ADB: Đông Nam Á có thêm 4,7 triệu người "nghèo khổ cùng cực" do đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đông Nam Á đã có thêm 4,7 triệu người rơi vào cảnh "nghèo khổ cùng cực".
Một em bé vất vả mưu sinh kiếm sống
Một em bé vất vả mưu sinh kiếm sống

Trong báo cáo thống kê của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đại dịch đã khiến 9,3 triệu việc làm ở Đông Nam Á bị xóa sổ, đồng nghĩa với việc 4,7 triệu người gần như hoàn toàn mất đi thu nhập, phải sống với mức sống dưới 1,9 USD một ngày.

Chủ tịch ADB, Masatsugu Asakawa cũng nhấn mạnh: "Đại dịch đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp lan rộng, bất bình đẳng ngày càng trầm trọng và mức độ nghèo đói gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ, lao động trẻ và người cao tuổi ở Đông Nam Á".

ADB: Đông Nam Á có thêm 4,7 triệu người "nghèo khổ cùng cực" do đại dịch ảnh 1

Những người nghèo khổ trong một khu ổ chuột ở Philippines

Điều này đã phản ánh được sự thật sau những chính sách chống đói nghèo, đòi hỏi chính phủ các nước phải nhanh chóng thực hiện biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, nên ưu tiên cải thiện hệ thống y tế, hợp lý hóa các quy định để tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ.

Mặc dù vậy, Đông Nam Á vẫn được ADB dự đoán là sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm 2022. Tuy nhiên, số phần trăm dự đoán có thể sẽ giảm 0,8% nếu biến thể Omicron tiếp tục hoạt động mạnh mẽ. Bên cạnh đó còn có các tác động kinh tế phức tạp của chiến tranh Nga-Ukraine.