Tổng thống Trump tiết lộ về âm mưu "thổi bay" Đại sứ quán Mỹ, khiến ông ra quyết định "trảm" tướng Iran

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ rằng quân đội Mỹ thực hiện vụ không kích nhằm vào tướng Iran Qasem Soleimani ngay sau khi ông này tới Iraq vào tuần trước một phần là bởi "họ đang tìm cách thổi bay Đại sứ quán của chúng ta".
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố mà ông Trump mới đưa ra phần nào đã làm rõ được mục đích thực sự của chính quyền Washington - thay vì những báo cáo trống rỗng về nguồn tin tình báo - trong việc ra lệnh ám sát tướng Soleimani và công bố các âm mưu mà ông này đang ấp ủ để tránh tầm ảnh hưởng mà Mỹ có thể phải đối mặt.

Mỹ sau đó cũng hứng chịu một đòn trả thù trong hôm thứ Tư, khi Iran phóng 16 tên lửa nhằm vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iran - vụ tấn công mà Lầu Năm Góc tin là được thực hiện nhằm gây tổn thất cho quân đội Mỹ nhưng lại không có thương vong.

"Chúng tôi đã bắt được một con quái vật và chúng tôi đã loại bỏ nó, điều đáng ra phải được thực hiện từ lâu rồi. Chúng tôi làm vậy là bởi họ đang tìm cách thổi bay Đại sứ quán của chúng ta" - ông Trump nói trước báo giới tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump nói rằng Mỹ thực hiện vụ không kích nọ cũng là bởi trước đó, vào tháng 12/2019, một nhóm vũ trang mà Iran hậu thuẫn đã phóng rocket vào một căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Iraq, khiến 1 nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Giới chức Mỹ tin rằng Soleimani có liên quan tới việc lên kế hoạch vụ tấn công đó.

Vụ không kích mà Mỹ thực hiện cũng diễn ra sau các cuộc biểu tình bạo lực được những người ủng hộ nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq. Ông Trump nói rằng Soleimani thậm chí muốn các cuộc biểu tình này trở nên bạo lực hơn nữa.

"Đó hoàn toàn là một âm mưu có tổ chức. Và các bạn đều biết ai tổ chức nó. Kẻ đó giờ không còn nữa, được chứ? Và ông ta còn có âm mưu hơn vậy, đặc biệt đã tính tới (việc tấn công) Đại sứ quán" - ông Trump nói.

Khi được hỏi về phát ngôn của ông Trump liên quan tới âm mưu hủy diệt Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, một quan chức quốc phòng giấu tên của nói với Reuter rằng chính Soleimani đã khuấy động các cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ và cũng xác nhận có một âm mưu đánh bom nhằm vào Đại sứ quán Mỹ.

Mặc dù Ngoại trưởng Iran khẳng định rằng vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq là hành động trả thù duy nhất mà Tehran thực hiện, nhưng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của nước này lại đưa ra lời đe dọa mới với Mỹ.

Một tướng lĩnh cấp cao của IRGC hôm 9/1 cảnh báo sẽ có thêm "hành động trả thù hà khắc" sẽ sớm được thực hiện, trong khi một tướng lĩnh khác nói rằng vụ tấn công bằng tên lửa hôm 8/1 chỉ là khởi đầu cho hàng loạt vụ tấn công trên toàn khu vực.