Tổng thống Trump kêu gọi Ukraine, Trung Quốc điều tra đối thủ chính trị

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/10 đã công khai kêu gọi Ukraine, Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Ông Trump đứng trước nguy cơ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội (Ảnh: Washington Post)
Ông Trump đứng trước nguy cơ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội (Ảnh: Washington Post)

Động thái lần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump tương tự như việc ông đã làm trước đó cách đây không lâu: yêu cầu "kích hoạt" một cuộc điều tra luận tội cựu Phó Tổng thống Joe Biden tại Quốc hội. Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng khi chuẩn bị chuyến thăm Florida, Tổng thống Trump cho biết, ông tin rằng Bắc Kinh nên điều tra về ông Biden và cậu con trai doanh nhân Hunter Biden.

“Trung Quốc nên khởi động việc điều tra gia đình ông Biden. Bởi vì những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra ở Ukraine” - ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani trước đó cáo buộc cựu Phó Tổng thống Biden, ứng cử viên hàng đầu đại diện Đảng Dân chủ để tranh cử với đảng Cộng hòa của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, vì hỗ trợ "không đúng mức" cho các hoạt động kinh doanh của con trai ông ở Ukraine và Trung Quốc, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trong một cuộc gọi điện thoại vào tháng 7 với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, oong Trump đã hối thúc người đồng cấp điều tra về hai cha con ông Biden với các cáo buộc tham nhũng. Ông Hunter Biden là thành viên trong hội đồng quản trị của một công ty khí đốt của Ukraine. Ông Hunter Biden nhận công việc này ở thời điểm cha của ông là Joe Biden vẫn là Phó Tổng thống và đang giải quyết vấn đề chính sách Ukraine.

Cuộc trò chuyện với ông Zelensky khiến ông Trump đứng trước nguy cơ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội sau khi đảng Dân chủ tuyên bố khởi động cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông, với cáo buộc tranh thủ quyền lực nước ngoài để giành lợi thế chính trị.

(Theo CNA)