“Tổng thống” Trump bật mí cách chặn Trung Quốc chiếm Biển Đông

VietTimes -- Ứng cử viên tổng thống dẫn đầu Ðảng Cộng hòa, ông Donald Trump vừa vạch ra quan điểm về chính sách đối ngoại của ông trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times. Trong đó, ông Trump tuyên bố sẽ dùng thương mại để ngăn Trung Quốc bá quyền Biển Đông.
Tỷ phú, ứng viên tổng thống Mỹ Trump
Tỷ phú, ứng viên tổng thống Mỹ Trump

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại dài tổng cộng khoảng 100 phút, ông Trump đưa ra một hình ảnh rõ nét hơn về các chính sách và sáng kiến đối ngoại mà ông sẽ theo đuổi nếu ông trở thành tổng thống.

Ông Trump nói rằng ông sẽ dọa ngưng mua dầu hỏa của Ả Rập Xê-út và các đồng minh Ả Rập khác trừ phi họ cam kết đưa bộ binh vào chống Nhà nước Hồi giáo hoặc "hoàn trả đáng kể chi phí" mà Washington đã tiêu tốn để chống nhóm chủ chiến này. Ông cũng sẽ xem xét đến việc thương thảo lại nhiều hiệp ước cơ bản với các đồng minh của Mỹ, trong đó có hiệp ước an ninh với Nhật Bản, để làm cho các điều kiện có lợi hơn cho Mỹ.

Ông Trump nói có thể để cho Nhật Bản và Hàn Quốc tự tích lũy kho vũ khí hạt nhân của họ, và yêu cầu các nước này phải chi trả thích hợp hơn cho thỏa thuận mà Washington bảo đảm an ninh cho họ và đưa ra một sáng kiến khác thay thế cho NATO trong mục tiêu tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng nói rằng ông sẽ xem xét đến việc dùng thương mại để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Trump không loại trừ khả năng theo dõi gián điệp các đồng minh của Mỹ, và ông chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông nói rằng đó là một chính sách sai lầm khi thỏa thuận này mở ra những khoản tiền lên đến 150 tỷ USD cho Iran, mà không có một yêu cầu nào trong các lệnh chế tài cấm hầu hết doanh nghiệp Mỹ hợp đồng làm ăn với Tehran.

Theo New York Times