Tổng thống Syria tuyên bố «đang trên đà chiến thắng»

Trả lời ba cơ quan truyền thông Pháp ngày 8/1, tổng thống Syria Bashar Al Assad tuyên bố sẵn sàng thương thuyết trên tất cả mọi vấn đề  và chế độ Damas đang trên đà chiến thắng.
Tổng thống Syria All Assad
Tổng thống Syria All Assad

Gặp gỡ phóng viên của ba cơ quan truyền thanh và truyền hình Pháp RTL, LCP  và France Info, ông Assad thận trọng cho rằng: «Chiến thắng chỉ trọn vẹn một khi Damascus tiêu diệt được tất cả các thành phần khủng bố». Có điều, trong mắt lãnh đạo Syria, tất cả các phe nhóm nổi dậy đều là những «tổ chức khủng bố».

Khi được hỏi về những đợt mưa bom xuống đông Aleppo, tổng thống Syria cho rằng «đó là cái giá đôi khi phải trả để giải phóng từng centimet vuông lãnh thổ Syria».

Liên quan đến cương vị tổng thống, ông Assad khẳng định với truyền thông Pháp rằng ông là nguyên thủ quốc gia Syria và sẵn sàng «thương thuyết trên mọi vấn đề» trong khuôn khổ đàm phán sắp mở ra tại Astana, thủ đô Kazakhstan.

Ngày giờ cụ thể của cuộc đàm phán do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đỡ đầu chưa được ấn định. Matxcơva là điểm tựa của chế độ Damas, còn Ankara đứng về phía phe nổi dậy Syria.