Ông Putin ký luật mở đường làm Tổng thống đến năm 2036

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành luật cho phép ông giữ chức vụ thêm 2 kỳ 6 năm nữa, có khả năng nắm quyền cho đến năm 2036.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Time of Israel)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Time of Israel)

Theo một bản sao được đăng trên cổng thông tin pháp lý của chính phủ Nga, nhà lãnh đạo 68 tuổi, người đã nắm quyền hơn hai thập kỷ, đã ký dự luật vào ngày 5/4. Ông Putin đã đề xuất thay đổi vào năm ngoái, như một phần của cải cách hiến pháp được đông đảo người Nga ủng hộ. Những sửa đổi trên được đem ra bỏ phiếu trong tháng 7/2020 và được các nhà lập pháp thông qua vào tháng trước.

Đạo luật sẽ thiết lập lại các giới hạn của nhiệm kỳ tổng thống, cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ hiện tại và nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông kết thúc vào năm 2024.

Ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống vào năm 2000 và đã phục vụ hai nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp đến khi người đồng minh Dmitry Medvedev đã thay thế vị trí của ông vào năm 2008, điều mà các nhà phê bình coi là một cách vượt qua giới hạn của Nga trong hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

Khi còn tại vị, Thủ tướng Medvedev đã ký ban hành luật kéo dài nhiệm kỳ tổng thống lên 6 năm, bắt đầu có hiệu lực từ đời tổng thống tiếp theo. Ông Putin sau đó trở lại Điện Kremlin vào năm 2012 và tái đắc cử vào năm 2018.

Người Nga đã bỏ phiếu khảo sát cho toàn bộ gói sửa đổi trong một cuộc bỏ phiếu kéo dài suốt một tuần diễn ra vào mùa hè năm ngoái. Đây là một động thái mà các nhà chức trách cho là nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Theo kết quả cuối cùng, 78% người dân Nga ủng hộ những điều sửa đổi.