Tổng thống Putin nêu bật những vấn đề quan trọng của nước Nga trong Thông điệp Liên bang

VietTimes -- Vào lúc 12h00 ngày 15/1 (16h00 giờ ngày 15/1, giờ VN) tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang. Đây là lần đọc Thông điệp Liên bang thứ 16 của ông Putin với cương vị người đứng đầu nước Nga.
Tổng thống Nga Vladmir Putin đọc Thông điệp Liên bang tại Moscow (Ảnh: Moscow Times)
Tổng thống Nga Vladmir Putin đọc Thông điệp Liên bang tại Moscow (Ảnh: Moscow Times)

Thông điệp Liên bang thường niên năm nay của Tổng thống Putin được thực hiện sớm chưa từng có, ngay từ đầu Năm mới, bởi vậy nhiều chuyên gia dự đoán thông điệp năm nay sẽ hàm chứa một số sáng kiến quan trọng như sửa đổi hiến pháp, tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn hay những cải cách xã hội lớn bên cạnh những ngôn từ hùng biện yêu nước, phân tích tình hình đối ngoại, cũng như các sáng kiến xã hội.

Nhân khẩu học

Chủ đề đầu tiên trong bài phát biểu của ông Putin là vấn đề nhân khẩu học. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng đất nước ông đang trải qua một giai đoạn nhân khẩu học "đầy khó khăn". Tỷ lệ sinh đẻ trung bình của phụ nữ trong năm 2019 đạt 1,5 trẻ/phụ nữ, so với mức 1,16 trong khoảng những năm 1990 và 1,3 vào năm 1943 - điều mà ông Putin gọi là "con số nhỏ" đối với nước Nga.

Tổng thống Putin cho hay chính phủ của ông rất lo lắng về viễn cảnh nhân khẩu học tiêu cực và đặt mục tiêu đạt tỷ lệ sinh đẻ lên 1,7 vào năm 2024.

Thu nhập thực tế

Tổng thống Putin đã gọi mức lương thấp là "mối đe dọa trực tiếp" tới cuộc sống của người dân Nga. Các hộ gia đình có con nhỏ chiếm khoảng 70 - 80% tổng số hộ thu nhập thấp, ông nói, và nhiệm vụ chính của chính phủ hiện nay là tăng thu nhập thực tế. Ông cũng đề nghị chính phủ Nga tiếp tục xem xét về việc phát tiền trợ cấp xã hội cho các hộ gia đình thu nhập thấp có trẻ nhỏ (từ 3 - 7 tuổi).

Hỗ trợ tài chính cho các gia đình có con

Tổng thống Putin cam kết sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính hộ gia đình - một biện pháp của nhà nước nhằm hỗ trợ các hộ gia đình sinh con thứ hai hoặc thứ ba - từ thời hạn 31/12/2021 sang ngày 31/12/2016. Ông cũng tuyên bố rằng các hộ gia đình sinh con đầu cũng được chương trình hỗ trợ. Ông nói rằng sự mở rộng này sẽ giúp các gia đình chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh con thứ hai.

Theo Tổng thống Putin, số tiền hỗ trợ dành cho các hộ gia đình có 2 con sẽ tăng lên hơn 616.000 Rúp (hơn 10.000 USD). Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét về vấn đề phát triển nhân khẩu để tạo nên một "hệ thống quy mô lớn, hữu hiệu hỗ trợ các hộ gia đình".

Chăm sóc sức khỏe

Tổng thống Putin nói rằng ưu tiên hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe chính là việc tăng nguồn ngân sách của chính phủ dành cho chăm sóc sức khỏe ban đầu (Primary Care). Ông tuyên bố rằng một chương trình được rót 9 triệu USD sẽ được khởi động trong tháng 7/2020 để hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Chính phủ cũng sẽ thắt chặt kiểm soát chất lượng dược phẩm.

GDP và lạm phát

Tổng thống Putin nói rằng tỷ lệ lạm phát của Nga trong năm 2019 ở mức 3%, thấp hơn so với mục tiêu dự kiến là 4%. Ông nói rằng một "chu trình đầu tư mới" nên được khởi động để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP trên mức trung bình.

Ô nhiễm môi trường

Bàn về vấn đề môi trường đang hết sức được quan tâm, Tổng thống Putin nói rằng nước Nga nên đặt mục tiêu trở thành một "nền kinh tế tuần hoàn" - trong đó rác thải được phân hủy và tái chế nhằm "khép lại vòng lặp". Ông nói thêm rằng, một hệ thống kiểm soát môi trường toàn diện nên được lập ra.

Internet

Ông Putin tin rằng quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên Internet "quan trọng nhất" ở trong nước nên được áp dụng trên khắp lãnh thổ Nga. Ông cũng kêu gọi tạo nên một bước đột phá trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cùng nhiều lĩnh vực công nghệ cao khác.

An ninh toàn cầu

Tổng thống Putin cho rằng 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân - gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc - cần phải gánh vác trách nhiệm đảm bảo an ninh toàn cầu. Ông nói rằng Nga luôn luôn "cởi mở với đối thoại" về vấn đề an ninh quốc tế, thêm rằng khả năng quốc phòng của Nga đã được đảm bảo "trong nhiều năm tới".

"Nga đã có nhiều bước đi nhằm củng cố an ninh quốc gia một cách kịp thời. Lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí hạt nhân, chúng tôi không phải đuổi theo bất cứ ai nữa. Ngược lại, các nước khác vẫn chưa thể chế tạo được những vũ khí mà Nga đang sở hữu. Khả năng phòng thủ đất nước được đảm bảo trong nhiều năm tới" - ông Putin nói.

Đề xuất sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Putin cho rằng việc soạn thảo Hiến pháp mới là không cần thiết, nhưng đề xuất một số thay đổi với Hiến pháp hiện tại. Ông nói ông đồng tình với quan điểm rằng việc hạn chế 2 nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp nên được giữ nguyên, nhưng nói thêm đây không phải một vấn đề mang tính "nguyên tắc".

Tổng thống Putin cũng đề xuất ban hành lệnh cấm các nhà lập pháp, Thủ tướng, Thị trưởng và các vị trí quan chức chủ chốt khác của Nga sở hữu quyền công dân nước ngoài hay giấy phép cư trú nước ngoài.

Ông đề xuất hạn chế quyền chỉ định các thành viên trong chính phủ của Tổng thống và tăng quyền lực của Quốc hội. Ý tưởng mà ông đưa ra là, Tổng thống không được bác bỏ các ứng viên được Quốc hội lựa chọn. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng Tổng thống vẫn nên có quyền lực được bãi bỏ vị trí Thủ tướng hay Phó Tổng thống, duy trì quyền kiểm soát quân đội và hệ thống tư pháp.

Ông cũng đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý để bỏ phiếu cho bất kỳ sự thay đổi nào đối với luật cơ bản.

Kết thúc sớm hơn dự kiến

Thông điệp Lên bang của ông Putin bắt đầu vào lúc 12h00 (giờ Moscow) và kết thúc lúc 13h16, kết thúc sớm hơn so với dự kiến. Năm ngoái, Thông điệp Liên bang mà ông Putin đưa ra kéo dài 1 giờ 30 phút. Bài phát biểu năm 2018 kéo dài 1 giờ 55 phút.