Tổng thống Putin khởi động tập trận hạt nhân chiến lược giữa lúc căng thẳng gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga đã khởi động cuộc tập trận các lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược trong hôm 19/2, trong khi Mỹ cho rằng binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine sắp tấn công.
Tổng thống NGa Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko theo dõi cuộc tập trận qua màn hình (Ảnh: EPA)
Tổng thống NGa Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko theo dõi cuộc tập trận qua màn hình (Ảnh: EPA)

Trong lúc các nước phương Tây lo ngại về một sự bùng phát một trong số những cuộc xung đột tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng các lực lượng Nga sẽ “tiến sát hơn” khu vực biên giới với nước láng giềng.

“Chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ rút khỏi bờ vực của một cuộc xung đột” – ông Austin nói trong một cuộc họp báo nhân chuyến thăm Lithuania.

Nga đã hạ lệnh tăng cường binh sĩ tới sát biên giới với Ukraine trong lúc đề nghị NATO cam kết không cho Ukraine gia nhập khối này, tuy nhiên nói rằng những lời đồn đoán về việc họ tấn công nước láng giềng là sai lầm và nguy hiểm. Moscow cho hay họ đang rút quân, trong khi Mỹ và các đồng minh lại cho rằng Nga vẫn đang tụ quân.

Các thủ lĩnh ly khai ở miền Đông Ukraine trước đó tuyên bố điều động binh sĩ, chỉ một ngày sau khi chỉ thị cho phụ nữ và trẻ em sơ tán sang Nga, chỉ ra nguy cơ quân đội Ukraine tấn công. Chính quyền Kiev bác bỏ thông tin này, trong khi Mỹ nói rằng đây là một phần trong kế hoạch của Nga để tạo tiền đề tấn công Ukraine.

Ngày 19/2, Điện Kremlin cho hay Nga đã phóng thử nghiệm thành công các tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình ra biển và vào các mục tiêu trên đất liền, trong một cuộc tập trận của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát cuộc tập trận qua màn hình cùng với Tổng thống nước láng giềng Belarus, Alexander Lukashenko, tại một “trung tâm tình huống”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng cuộc tập trận hạt nhân này làm dấy lên quan ngại trong giới lãnh đạo quốc phòng khắp thế giới. Ông lo ngại về những rủi ro khi Nga tổ chức cuộc tập trận này trùng thời điểm mà họ tập trung triển khai lực lượng khổng lồ xung quanh Ukraine.

“Khi bạn nhìn thêm vào một cuộc tập trận cực kỳ tinh vi của các lực lượng hạt nhân chiến lược, điều đó khiến mọi thứ phức tạp đến mức độ mà có thể xảy ra tai nạn hoặc một sai lầm” – ông Austin nói.

Cuộc tập trận diễn ra sau hàng loạt những lần điều binh của Nga trong vòng 4 tháng qua, trong đó có điều binh tới sát biên giới Ukraine – theo phương Tây là khoảng 150.000 binh sĩ hoặc hơn tới phía Đông, Bắc và Nam của Ukraine.

Các nhà phân tích ở Moscow nói rằng cuộc tập trận của Nga nhằm gửi một thông điệp cho phương Tây rằng hãy tiếp nhận một cách nghiêm túc những đề xuất an ninh của Moscow.

“Tín hiệu gửi đến phương Tây không chỉ là “đừng can thiệp”, mà là để nói rằng vấn đề hiện nay không phải là Ukraine mà rộng lớn hơn nhiều” – Dmitry Stefanovich, một chuyên gia nghiên cứu tại hãng phân tích IMEMO RAS, nhận định.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 19/2 nói rằng Nga thừa hiểu khối đồng minh này sẽ không chấp nhận những đề xuất của họ, bao gồm việc NATO rút các lực lượng khỏi các nước khu vực Đông Âu.

Theo những hình ảnh chụp từ vệ tinh được hãng Maxar Technologies công bố, nhiều trực thăng và nhóm xe tăng chiến đấu mới, xe thiết giáp và trang thiết bị hỗ trợ đã được Nga triển khai ở sát biên giới với Ukraine.

Điện Kremlin cũng đang tổ chức các cuộc tập trận quy tụ hàng nghìn binh sĩ ở Belarus, phía Bắc Ukraine, dự kiến kết thúc trong hôm 20/2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, ông Stoltenberg và các nhà lãnh đạo khác của phương Tây bên lề Hội nghị An ninh Munich và trở về ngay trong ngày, do lo ngại rằng Nga có thể đang thiết kế một âm mưu đảo chính. Moscow đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.