Khủng hoảng Ukraine: "Vũ khí" cơ bản giúp Nga phản kháng, hạ nhục đối thủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giữa lúc Mỹ và các nước thành viên NATO cảnh báo về một cuộc chiến hủy diệt, Nga không đáp trả bằng những trái bom hay cành ô liu – mà bằng những lời mỉa mai.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

“Chiến tranh ở châu Âu hiếm khi bắt đầu trong hôm thứ Tư”, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga nói trong lúc dập tan sự ngờ vực ở phương Tây rằng Moscow sẽ tấn công Ukraine trong hôm 16/2 vừa qua.

Giữa lúc Mỹ và các nước thành viên NATO cảnh báo về một cuộc chiến hủy diệt, Nga không đáp trả bằng những trái bom hay cành ô liu – mà bằng những lời mỉa mai.

Đây là một công cụ mà giới chức ở Moscow từ lâu đã sử dụng để khiến địch thủ của họ phải xấu hổ và xoay chuyển sự chú ý khỏi những hành động bị coi là đe dọa phương Tây hay các nước láng giềng của Nga. Những câu mỉa mai súc tích, ngắn gọn rất phù hợp với chương trình nghị sự của Điện Kremlin, trong đó giúp cho Nga và Tổng thống Vladimir Putin trở nên thông thái và bình tĩnh hơn trong con mắt cộng đồng quốc tế.

Giữa lúc mà nhiều người lo ngại rằng ngày 16/2 vừa qua có thể trở thành ngày mà Tổng thống Putin bắt đầu cuộc chiến nhằm vào Ukraine, thì giới chức Nga chỉ lên tiếng mỉa mai.

Trong một bài đăng trên Facebook, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã yêu cầu “truyền thông đại chúng tung tin giả” ở phương Tây “công bố lịch trình “các cuộc xâm lược” của chúng tôi trong năm tới. Tôi muốn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình.”

“Thật đáng tiếc cho nhiều hãng truyền thông phương Tây, cuộc chiến này một lần nữa không thể bắt đầu”, bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo ngày 16/2. “Chiến sự đã bùng phát trên những trang báo của họ, nhưng trên thực tế thì không.”

Trong khi đó, suốt nhiều tuần qua người dân Ukraine đã phải sống trong sự lo lắng về một cuộc xâm lược có thể xảy ra, khi mà khoảng 150.000 binh sĩ Nga đang tập trung để tham gia huấn luyện. Trong tuần này, Nga nói rằng họ đang rút một số lượng binh sĩ, nhưng giới chức quốc phòng phương Tây vẫn nói là không có bằng chứng rút quân.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Maria Zakharova (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Điện Kremlin Maria Zakharova (Ảnh: AP)

Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU), Vladimir Chizhov, đã cáo buộc phương Tây là “ngáo ộp” vì đưa ra thông tin chiến tranh sắp bùng nổ. Trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Đức Welt, ông khẳng định rằng “sẽ không có một cuộc tấn công trong thứ Tư tuần này”.

“Các cuộc chiến ở phương Tây hiếm khi bắt đầu trong ngày thứ Tư”, ông Chizhov nói.

Tuyên bố này dường như mang tính mỉa mai hơn là có cơ sở về lịch sử. Thế chiến I bắt đầu trong hôm thứ Ba và Thế chiến II bắt đầu ở châu Âu trong hôm thứ Sáu, nhưng lịch sử chiến tranh châu Âu suốt nhiều thế kỷ qua bao gồm các cuộc xung đột khởi động vào tất cả các ngày trong tuần.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng tỏ ra coi nhẹ nỗi sợ đang tăng của phương Tây. Trong hôm 16/2, khi được hỏi rằng liệu chính quyền Nga có quyết định tấn công trong đêm hay không, ông nói rằng mọi người ngủ rất ngon và sáng hôm sau dậy đi làm như bình thường.

“Sự cuồng loạn của phương Tây còn lâu mới lên tới đỉnh điểm” – ông Peskov nói – “Chúng ta cần phải kiên nhẫn, bởi sự thuyên giảm của căn bệnh này còn lâu mới đến.”

Một cao thủ trong lối nói mỉa mai chính là Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ông nổi tiếng thế giới vì những câu nói mỉa đầy sát thương – thường là bằng tiếng Anh – trong suốt 18 năm ở vị trí nhà ngoại giao hàng đầu của Kremlin.

Trong hôm 16/2, ông Lavrov đã nói mỉa phương Tây là “thiếu sự giáo dục căn bản” một cách đáng thương vì đã cố gắng dự đoán về những kế hoạch của Nga.

Đằng sau sự mỉa mai đó, Nga dường như đã dẫn dắt cuộc khủng hoảng Ukraine hiện tại ngay từ đầu: Ban đầu là bằng việc điều động binh sĩ tới sát biên giới Ukraine, sau đó là thường xuyên nói về tính khả thi của một giải pháp ngoại giao, liên tục gây sức ép cho các quan chức ngoại giao nước ngoài và thị trường toàn cầu.

Mặc dù Tổng thống Putin đề nghị tổ chức thêm đàm phán trong tuần này, nhưng ý định thực sự của ông về Ukraine vẫn không ai nắm được. Tình báo phương Tây cho rằng một cuộc tấn công vẫn có thể xảy ra – có thể là vào thứ Tư tuần sau hoặc bất cứ ngày nào trong tuần.