Tổng thống Philippines thừa nhận mình là “gay”

VietTimes -- Vị Tổng thống bạo miệng của Philippines - ông Rodrigo Duterte - mới đây gây sốc khi tuyên bố rằng ông từng là gay nhưng đã "tự chữa khỏi" bệnh đồng tính này, trong một bài phát biểu nhân chuyến thăm Nhật Bản.
Tổng thống Duterte thú nhận mình từng là gay (Anh: TheHill)
Tổng thống Duterte thú nhận mình từng là gay (Anh: TheHill)

Theo hãng tin Rappler của Philippines, Tổng thống Duterte trong bài phát biểu đó đã chế nhạo Thượng nghị sỹ Antonio Trillanes IV khi nói rằng dáng đi của ông đã chứng tỏ ông là người đồng tính. Ông Duterte sau đó bất ngờ "thú nhận" rằng ông từng là gay trước khi gặp người vợ cũ Elizabeth Zimmerman.

"Thật tốt khi tôi và ông Trillanes giống nhau. Nhưng tôi đã tự chữa khỏi" - ông Duterte nói trong bài phát biểu hôm thứ Năm vừa qua, theo Rappler. "Khi tôi bắt đầu mối quan hệ với Zimmerman, tôi đã tự nhủ rằng đó chính là mối tình của mình. Và tôi trở lại là một người đàn ông".

Ông Duterte còn nói thêm: "Duterte là gay. Bởi vậy tôi là gay, tôi không quan tâm tôi là gay hay không nữa".

Ông Duterte, người đã dẫn dắt đảng cầm quyền PDP-Laban giành chiến thắng lớn trong kỳ bầu cử tổ chức hồi tháng 5 vừa qua, thường đưa ra quan điểm không nhất quán về quyền của cộng đồng LGBT (chỉ chung cộng đồng người đồng tính). Trong lúc tổ chức chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Duterte từng cam kết sẽ hợp pháp hóa đám cưới đồng tính ở đất nước tập trung đông cộng đồng Công giáo này. Nhưng sau đó ông lại thay đổi quyết định và chỉ muốn hình thành "các hội" đồng tính.

"Đám cưới đồng tính cũng tốt. Mọi người đều xứng đáng được hạnh phúc" - ông Duterte tuyên bố trong lúc tham dự show truyền hình ăn khách Vice Ganda năm 2015.

Ông Duterte từng cam kết hợp pháp hóa đám cưới đồng tính ở Philippines (Ảnh: Rappler)
Ông Duterte từng cam kết hợp pháp hóa đám cưới đồng tính ở Philippines (Ảnh: Rappler)

Nhưng chỉ 2 năm sau đó, sau kỳ bầu cử Tổng thống, trong một bài phát biểu chỉ trích việc chuyển giới của một bộ phận ở Mỹ, ông Duterte nói: "Không có giới tính bởi  các bạn có thể là nam hoặc nữ... Đó chính là thứ văn hóa của họ. Điều đó không áp dụng với chúng ta. Chúng ta là người Công giáo và có quy tắc dân sự, trong đó nói rằng các bạn chỉ có thể gả một người phụ nữ cho tôi...một phụ nữ tổ chức đám cưới với một người đàn ông. Đó là luật pháp của chúng ta, bởi vậy tại sao các bạn lại chấp nhận giới tính đó?".

Các bình luận của ông gần đây nhất về đồng tính xuất hiện trong bài phát biểu hồi tháng 1 năm nay, liên quan tới các vị Giám mục đồng tính trong Công giáo và vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Ông Duterte thường xuyên xung đột với Nhà thờ Công giáo, liên quan tới chiến dịch trấn áp ma túy mà ông khởi xướng.

"Chỉ có tôi mới dám nói như thế này, các Giám mục đa phần là gay" - ông Duterte nói trong một sự kiện tổ chức hồi tháng 1 - "Họ nên ra mặt, ngừng cuộc sống độc thân và tìm kiếm bạn trai". 

Rachel Chhoa-Howard, một nhà nghiên cứu nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), nói với tờ Newsweek rằng, các phát ngôn mới nhất của ông Duterte về đồng tính "chỉ là một nỗ lực khác của ông nhằm làm mất thể diện của những người dám chỉ trích ông, và đánh lạc hướng những mối quan ngại mà những người này nêu ra nhằm vào Chính phủ của ông, trong đó phải kể tới tình trạng bạo lực trong cái gọi là "cuộc chiến chống ma túy" và các vấn đề nhân quyền ở đất nước này".