Tổng thống Philippines thừa nhận bị mắc chứng bệnh không thể chữa

VietTimes -- Tổng thống Philippines Rodrigo Dutertes vừa lên tiếng thừa nhận ông bị mắc chứng thần kinh cơ kinh niên trong số hàng loạt các vấn đề sức khỏe mà vị lãnh đạo 74 tuổi này công bố mới đây.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc (Ảnh: CNN)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc (Ảnh: CNN)

Trong một bài phát biểu tại Moscow hôm thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Duterte nói trước đám đông những người Philippines sống tại thủ đô của Nga rằng ông mắc chứng nhược cơ năng và mô tả rằng đây là một chứng bệnh "về thần kinh".

Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia Mỹ (NINDS), nhược cơ là chứng bệnh khiến cho cơ xương suy yếu. Các triệu chứng thường thấy của chứng bệnh này bao gồm sụp vùng mí mắt, tầm nhìn giảm, nuốt khó khăn, hơi thở nông và giảm khả năng nói. Dù chưa có cách chữa trị hoàn toàn, nhưng có một số liệu pháp điều trị để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của những người mắc chứng bệnh này. Theo NINDS, những người mắc chứng nhược cơ không bị suy giảm tuổi thọ.

Ông Duterte hiện đang có chuyến thăm chính thức Nga kéo dài 5 ngày nhằm tăng cường quan hệ với Moscow.

Ông đưa ra bình luận trên sau khi nói rằng ông từng muốn nhìn thẳng vào người hát song ca cùng ông nhưng không thể bởi hai mắt của ông đảo liên tục. Ông Duterte - người vốn nổi tiếng có các phát ngôn kiểu "bom tấn" và gây tranh cãi - cũng thường xuyên trở thành đề tài hút khách trên các mặt báo do những bình luận về phụ nữ.

Đây là lần đầu tiên mà lãnh đạo Philippines công khai thừa nhận về vấn đề sức khỏe của bản thân.

Năm 2017, ông Duterte nói ông phải thở bằng bình dưỡng khí lúc ngủ; và hồi đầu năm nay cho hay ông phải dùng tới thuốc ngủ. Ông cũng thừa nhận từng sử dụng fentanyl - một loại chất gây nghiện tổng hợp mạnh gấp 50 lần heroin - để giảm đau.

Nhiều nhà phê bình từng kêu gọi minh bạch hơn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Philippines, trong đó công khai các giấy tờ khám sức khỏe hay các loại thuốc men mà ông phải sử dụng.

Trong một cuộc thăm dò được thực hiện bởi hãng Social Weather Stations hồi năm ngoái, ngày càng có nhiều người lớn ở Philippines quan tâm hơn tới các vấn đề sức khỏe của Tổng thống Duterte. Vào quý 4 của năm 2018, 66% người tham gia thăm dò nói rằng họ lo lắng về tình hình sức khỏe của ông, tăng nhiều so với mức 55% so với cùng quý năm 2017.

Theo CNN