Tổng thống Philippines đem “phán quyết quốc tế về Biển Đông” đến Trung Quốc

Tổng thống Philippines ngày 16/10 tuyên bố sẽ nêu lên phán quyết của Tòa Trọng tài The Hague về vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ không "mặc cả" hay từ bỏ bất cứ chủ quyền nào hoặc làm khác với phán quyết nói trên, reuters cho biết.
Ông Duterte
Ông Duterte

Phát ngôn viên tổng thống Philippines là Ernesto Abella cho biết, ông Duterte sẽ không ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc nếu có hại cho lợi ích Philippines tại Biển Đông.

Lời trấn an của phát ngôn viên tổng thống được đưa ra trong bối cảnh ông Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines ngày 14/10 đã cảnh báo rằng tổng thống Rodrigo Duterte có thể phải đối mặt với cáo buộc «từ bỏ chủ quyền của chúng ta tại bãi cạn Scarborough». 

Trước đó, tổng thống Duterte từng nhắc đến bãi cạn Scarborough như một «ao cá» nằm ngoài vùng lãnh hải của Philippines. Ông cũng cho rằng không thể thắng được Trung Quốc trong cuộc tranh giành lãnh hải tại Biển Đông, nên ông chỉ muốn đề cập đến thương mại, đầu tư, giúp đỡ và tài trợ từ phía Trung Quốc.

Theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực The Hague liên quan đến bãi cạn Scarborough, không một quốc gia nào có chủ quyền đối với bãi đá này, như vậy, mọi quốc gia có đòi hỏi chủ quyền chồng lấn tại khu vực trên đều có quyền đánh bắt.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa tuyên bố cả hai nước có thể đạt được những mối quan hệ thương mại quan trọng dù bất đồng ý kiến trên vấn đề chủ quyền. Ông Triệu Giám Hoa nhận định có một điểm chung về Biển Đông mà cả Philippines và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau, trong đó bao gồm bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp.

Theo dự kiến, trong ba ngày công du Trung Quốc, từ 19-21/10, tổng thống Philippines sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chủ tịch Quốc Hội Trường Đức Giang và thủ tướng Lý Khắc Cường. Phát ngôn viên tổng thống Abella cho biết tháp tùng tổng thống Philipines là phái đoàn gần 500 doanh nhân và ông Duterte mong sẽ ký nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau.