Tổng thống Pháp đâm đơn kiện chủ biển quảng cáo vì bị vẽ giống Adolf Hitler

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các luật sư của Tổng thống Pháp đang kiện một người đã vẽ phần mặt của nhà lãnh đạo giống hệt Adolf Hitler, giữa lúc có làn sóng phản đối hộ chiếu y tế và các lệnh hạn chế thời COVID-19.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty)

Michel-Ange Flori – chủ sở hữu của biển quảng cáo đã vẽ hình Tổng thống Pháp giống Hitler – cho hay ông bị sốc trước đơn kiện trên, cho rằng đây là hành động vi phạm quyền được tự do thể hiện của mình.

Vào chiều ngày 28/7, Flori viết trên Twitter: “Tôi vừa hay tin rằng tôi phải trình diện tại sở cảnh sát Toulon vào ngày mai, do một đơn kiện từ Tổng thống”.

Người đàn ông này còn nhấn mạnh vào sự buồn cười của cáo buộc trên, nhắc tới lịch sử về sự tự do và tự do thể hiện vốn gây tranh cãi ở Pháp: “Vậy là ở Macronia (ám chỉ đất nước của Tổng thống Emmanuel Macron) chúng ta có thể lấy Nhà tiên tri ra đùa giỡn – châm biếm – nhưng biến Tổng thống nhìn giống một kẻ độc tài thì lại là hành động báng bổ”.

Bình luận của Flori có đề cập tới việc mô tả Nhà tiên tri Mohammed của Tạp chí châm biếm Charlie Hebdo từng gây tranh cãi kịch liệt.

Một trong số những tấm biển quảng cáo nêu trên được đặt tại lối vào của thành phố Toulon và có hình Tổng thống Macron mặc nguyên bộ trang phục Đức quốc xã cùng với bộ ria giống trùm phát xít Hitler.

Các luật sư của Tổng thống Macron đã có hành động pháp lý, mặc dù điều luật cấm xỉ nhục Tổng thống ở Pháp đã bị thu hồi từ năm 2013. Vào thời điểm đó, luật này bị cho là vi phạm quyền tự do ngôn luận, sau khi một người đàn ông bị buộc tội chỉ vì giơ một tấm biển nói rằng cựu Tổng thống Nicholas Sarkozy nên “cút đi”. Vụ việc xảy ra năm 2008 này đã vấp phải sự chỉ trích của các thẩm phán tòa án nhân quyền châu Âu, sau đó bản án của người đàn ông này bị hủy.

Flori đã lên tiếng bảo vệ các bức poster của mình, cho rằng chúng nhằm mục đích đặt ra câu hỏi về một “nền dân chủ nơi mà các quyết định được đưa ra trong khi không được thảo luận tại một hội đồng y tế”, ông giải thích.

Một trong những poster chính trị của Flori có nội dung: “Hãy tuân thủ, hãy tiêm vaccine”.

Vụ việc xảy ra trong lúc mà Pháp đang có làn sóng phản đối việc cấp “hộ chiếu y té” trên phạm vi toàn quốc.

Hôm đầu tuần này, Pháp đã thông qua một bộ luật bắt buộc tất cả các nhân viên y tế phải tiêm vaccine. Các lệnh hạn chế mới để chặn dịch COVID-19 cũng mang yếu tố bắt buộc đối với người dân, trong đó quy định tất cả người dân phải chứng minh được rằng họ đã tiêm vaccine và âm tính với COVID-19 mới có thể đến nhà hàng và quán bar.

Các quy định mới – được thắt chặt hơn nhiều kể từ đầu tháng 7 nhằm ứng phó với biến chủng Delta – đã khiến hàng nghìn người trên khắp nước Pháp đổ ra đường biểu tình. Thứ Bảy tuần trươc,s hơn 160.000 người đã ra đường biểu tình để phản đối các biện pháp mới.