Tổng thống Trump “rất, rất khó chịu” với Tổng thống Macron trước hội nghị thượng đỉnh NATO

VietTimes -- Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron đã đụng độ nhau khi bàn về tương lai của NATO trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhân dịp kỷ niệm 70 năm liên minh quân sự phương Tây.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Watford (Anh) ngày 3/12 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Watford (Anh) ngày 3/12 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump yêu cầu châu Âu chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng tập thể của khối và nhượng bộ vì lợi ích thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng NATO đang thiếu mục đích chiến lược, giống như bị “chết não”, và chỉ trích một thành viên khác của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington và Paris từ lâu đã tranh cãi về mục đích của NATO. Trong khi Pháp phản đối cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 thì những căng thẳng mới sẽ làm tăng thêm sự nghi ngờ về tương lai của liên minh vì sự xung đột của Tổng thống Trump đối với các cam kết bảo vệ châu Âu.

Tổng thống Trump nói rằng, những lời chỉ trích của Tổng thống Macron về NATO là “rất, rất khó chịu” và băn khoăn rằng liệu quân đội Mỹ có nên bảo vệ bất kỳ quốc gia nào đã vi phạm các mục tiêu liên minh cho chi tiêu quân sự quốc gia hay không.

Tất cả 29 quốc gia thành viên đều đặt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng và Tổng thống Trump đã “chỉ điểm” Đức vì không đạt được mục tiêu đó.

Nói về các tranh chấp xuyên Đại Tây Dương từ lĩnh vực hàng không vũ trụ đến thuế dịch vụ kỹ thuật số châu Âu đối với gã khổng lồ công nghệ Mỹ, Tổng thống Trump cho rằng: “Thật không đúng khi bị lợi dụng trong NATO và sau đó lại bị lợi dụng trong thương mại, và đó là những gì đã xảy ra. Chúng ta không thể để cho điều đó xảy ra.”

Thế nhưng, ông Macron vẫn bảo vệ quan điểm của mình về NATO và cho rằng vấn đề thật sự ở đây chính là thất bại trong việc tạo ra một mục đích rõ ràng kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

“Nếu chúng ta đầu tư tiền và khiến những người lính của chúng ta gặp nguy hiểm trong các hoạt động tại những khu vực có chiến sự, chúng ta phải hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản của NATO.”

Một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, Tổng thống Trump thường đưa ra những tuyên bố hùng hồn trước các cuộc gặp song phương nhưng sau đó lại làm dịu chúng. Ông lưu ý rằng hai vị Tổng thống đã trò chuyện rất thoải mái và vui vẻ tại một cuộc họp báo chung ở London.

(Theo Reuters)