Tổng thống Donald Trump: “Mỹ phải thắng cuộc đua 5G”

VietTimes -- Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã tiết lộ một phần kế hoạch của Mỹ để sớm cung cấp mạng 5G thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đề cập tới tầm quan trọng của công nghệ 5G trong phát triển các ngành nghề, đem về thêm doanh thu và việc làm cho nước Mỹ. Ảnh: NY Post
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đề cập tới tầm quan trọng của công nghệ 5G trong phát triển các ngành nghề, đem về thêm doanh thu và việc làm cho nước Mỹ. Ảnh: NY Post

Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã công bố một số sáng kiến thúc đẩy phát triển công nghệ 5G tại quốc gia này.

“Cuộc đua 5G đang diễn ra và Mỹ phải giành chiến thắng”, Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho biết Mỹ sẽ chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng 5G cho 92 thị trường, vượt qua Hàn Quốc với 48 thị trường sẵn sàng hoạt động vào cuối năm 2019.

“5G là cuộc đua có sự tham gia của các công ty lớn nhất nước Mỹ”, Tổng thống Trump nói. “Theo ước tính, ngành công nghiệp viễn thông [của Mỹ] có kế hoạch đầu tư 275 tỷ USD vào công nghệ 5G, tạo ra 3 triệu việc làm cho người Mỹ trong thời gian ngắn, và thu về thêm 500 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ”.

Thế hệ công nghệ viễn thông thứ 5, hay 5G, sẽ cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Hơn nữa, 5G còn là kết nối đáng tin cậy để vận hành hệ thống xe tự lái, phát triển thành phố thông minh và các ứng dụng Internet Vạn vật (IoT) khác như: đèn đường, đèn giao thông, v.v.

Hiện tại, 2 nhà mạng Mỹ là AT&T và Verizon đã cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm tại Mỹ, còn T-Mobile và Sprint sẽ khởi động mạng 5G vào cuối năm nay. Trong đó, mạng 5G của Verizon chỉ hoạt động trên một số mẫu smartphone của Motorola.

“Để tăng tốc và khuyến khích đầu tư cho 5G, chính phủ Mỹ đang giải phóng các phổ tần viễn thông cần thiết”, ông Trump nói thêm. “Mỹ đang gỡ bỏ các rào cản đối với các dự án xây dựng mạng lưới viễn thông. FCC đang đưa ra nhiều quyết định táo bạo hơn so với trước đây để cung cấp thêm các phổ tần”.

Phổ tần là tần số phát sóng để cung cấp kết nối cho thiết bị. Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) là cơ quan quản lý phổ tần. Việc bổ sung phổ tần sẽ “thúc đẩy sự phát triển của 5G, IoT và các dịch vụ dựa trên các phổ tần mới”.

Cùng trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết sẽ khởi động “phiên đấu giá phổ tần lớn nhất trong lịch sử Mỹ vào tháng 12 năm nay. Cơ quan này cũng đề xuất quy định mới cho phép “nhà khai thác các dịch vụ vệ tinh cố định cung cấp kết nối nhanh hơn” nhờ sử dụng phổ tần 50 Hz.

FCC giải thích rằng các quy tắc hiện hành đang làm giảm khả năng triển khai của các nhà mạng nhỏ, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Ngoài ra, FCC cũng khuyến khích người dân lắp đặt ăng-ten chuyển tiếp để thúc đẩy mạng 5G.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ Ajit Pai (trái). Arnh: SCMP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ Ajit Pai (trái). Arnh: SCMP

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ Ajit Pai tiết lộ đang lên kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ trị giá 5 tỷ USD để “mở rộng băng thông tốc độ cao cho 4 triệu gia đình và doanh nghiệp ở vùng nông thôn Mỹ”.

Hiện tại, các nhà mạng ở nhiều nước Châu Âu, cũng như tại vùng nông thôn Mỹ, vẫn đang sử dụng thiết bị của các nhà sản xuất Trung Quốc như Huawei. Tuy nhiên, Chủ tịch FCC tin rằng: “An ninh và độ tin cậy của 5G là vô cùng quan trọng. Đây không phải là vấn đề cạnh tranh mà là an ninh quốc gia”.

Ông Pai nói thêm: “Tôi rất khuyến khích trao đổi giữa chúng tôi và các đồng minh trên khắp Châu Âu về tầm quan trọng của an toàn thông tin và mạng 5G. Hầu hết các đồng minh đều nhận ra rủi ro trên một số thiết bị và dịch vụ. Vì vậy, chúng ta cần hợp tác và đưa ra tiêu chuẩn chung”.

Theo CNBC