Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong chiến dịch triệt tiêu Huawei

VietTimes – Tổng thống Donald Trump vào ngày hôm qua (15/5) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với các mối đe dọa đến hạ tầng công nghệ Mỹ. Động thái của Tổng thống diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng trên mặt trận thương mại.
Tổng thống Trump coi Huawei là mối đe dọa đến an ninh quốc gia
Tổng thống Trump coi Huawei là mối đe dọa đến an ninh quốc gia

Theo mệnh lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump đưa ra, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross được ủy quyền ngăn chặn các giao dịch trong lĩnh vực CNTT hoặc truyền thông gây rủi ro cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, trên cơ sở tham vấn một số quan chức cao cấp của chính phủ.

Cũng theo mệnh lệnh này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố bổ sung Huawei Technologies và các công ty con của tập đoàn này vào danh sách các đối tượng cần theo dõi của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS). Điều này sẽ khiến người khổng lồ viễn thông Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc kinh doanh với các công ty Mỹ. Nó cũng đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ không thể bán hoặc chuyển giao công nghệ cho Huawei mà không có giấy phép do BIS cấp. Thiết bị của Huawei hiện đang sử dụng một số linh kiện từ các nhà cung ứng Mỹ.

Tổng thống Donald Trump ủng hộ “việc ngăn chặn các công ty nước ngoài sử dụng công nghệ của Mỹ làm suy yếu hệ thống an ninh cũng như gây bất lợi cho chính sách đối ngoại của Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết.

Trong một tuyên bố được gửi đến CNBC rạng sáng nay (16/5), Huawei phản hồi rằng “việc hạn chế chúng tôi kinh doanh tại Mỹ sẽ không khiến Mỹ an toàn hơn hay mạnh hơn, thay vào đó, Mỹ sẽ phải tìm kiếm các giải pháp đắt đỏ hơn và tụt hậu trong việc triển khai 5G, gây tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ”.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia với chính phủ Hoa Kỳ và đưa ra các biện pháp hiệu quả để đảm bảo sản phẩm của mình là an toàn”, đại diện Huawei cho biết.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee nói rằng chính quyền sẽ bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù nước ngoài đang ngày một manh động hơn trong việc tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin của Mỹ.

Chính quyền Trump đã thúc giục các đồng minh trên khắp thế giới không sử dụng thiết bị và công nghệ 5G của Huawei vì cho rằng chúng sẽ được sử dụng để làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Tất nhiên, Huawei đã phủ nhận quyết liệt cáo buộc này.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã thực hiện nhiều bước đi nhằm loại bỏ người khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Vào tháng Giêng, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một loạt các cáo buộc hai chi nhánh của Huawei đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile. Bên cạnh Huawei, một công ty khác của Trung Quốc là ZTE đã bị cấm không được buôn bán với các công ty Mỹ theo Đạo luật Quốc phòng 2019.

Tháng 12 năm ngoái, nhà chức trách Canada đã tiến hành bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu của Mỹ. Phía Mỹ cáo buộc bà Châu đã lừa đảo một số ngân hàng quốc tế khi che giấu các khoản thanh toán từ Iran – một quốc gia đang bị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế và vũ khí. Hiện bà Mạnh Vãn Châu vẫn đang bị quản thúc tại Canada chờ ngày dẫn độ sang Mỹ.    

Mỹ và Trung Quốc cũng đang lún sâu vào một cuộc chiến thương mại. Thứ Sáu tuần trước (10/5), Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp dụng mức thuế 25% cho 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp thuế 5-25% với 60 tỷ hàng hóa nhập từ Mỹ và khuyên Mỹ “đừng nên đánh giá thấp các đòn trả đũa của Trung Quốc”.