Mỹ chẳng có chiến lược gì để đối đầu với Trung Quốc trong cuộc đua 5G?

VietTimes -- Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các sáng kiến để tăng tốc độ triển khai các mạng không dây mới trên khắp Hoa Kỳ. Ông nói rằng 5G là cuộc đua mà Mỹ phải giành chiến thắng. Nhưng hình như Mỹ lại thiếu một chiến lược rõ ràng cho cuộc đua này.

Cả Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua để xây dựng một mạng 5G tốc độ cao và Tổng thống Donald Trump không muốn Mỹ đứng ở vị trí thứ hai.

Tuần trước, ông Trump đã đưa ra các sáng kiến để tăng tốc độ triển khai các mạng không dây mới trên khắp nước Mỹ. Ông nói rằng 5G là cuộc đua mà Mỹ phải giành chiến thắng. Nhưng các chuyên gia cho rằng Mỹ vẫn thiếu chiến lược rõ ràng để đánh bại Huawei – người khổng lồ công nghệ Trung Quốc và là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

“Tôi cho rằng họ khá bị động trong cách phản ứng [với sự nổi lên của Huawei]. Chính phủ Mỹ thiếu một chiến lược rõ ràng về 5G. Họ coi thách thức từ Trung Quốc và Huawei chỉ là vấn đề gián điệp”, Nigel Inkster, cựu quan chức tình báo Anh và cố vấn cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, nói với CNBC.

5G được thiết kế để đem lại tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn so với các thế hệ mạng không dây trước đây như 4G và 3G. Mặc dù nhiều người đã nói về 5G sẽ giúp người dùng tải xuống video hoặc trò chơi nhanh hơn, nhưng có lẽ 5G là một công cụ quan trọng phục vụ cho những chức năng như xe không người lái hoặc phẫu thuật từ xa yêu cầu kết nối internet nhanh, đáng tin cậy.

Trong bài phát biểu tuần trước, ông Trump nhấn mạnh rằng khu vực tư nhân cần đi đầu trong việc xây dựng mạng 5G trên khắp Hoa Kỳ. Các nhà khai thác mạng di động bao gồm Verizon và AT&T đã bắt đầu triển khai 5G tại các thành phố được chọn, với những thành công rất hạn chế. Trong khi đó Trung Quốc đã thực hiện một cách tiếp cận tập trung đặc biệt vào 5G, bơm tiền đầu tư vào công nghệ này như một sáng kiến của chính phủ.

Các quan chức Mỹ nói rằng không nên để những công ty Trung Quốc như Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng lõi 5G. Họ nói rằng thiết bị của Huawei có thể mở một cửa hậu để chính phủ Trung Quốc do thám mạng lưới của Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Các chuyên gia tình báo Mỹ đã hoài nghi về lời khẳng định của Huawei. Họ dẫn chứng rằng luật pháp Trung Quốc đã yêu cầu các công ty trong nước hỗ trợ chính phủ thu thập thông tin tình báo khi Nhà nước yêu cầu.

“Có một thực tế đơn giản là, dù là một điều luật về gián điệp hay một thứ gì khác, thì ở Trung Quốc, nếu nhà cầm quyền muốn một cái gì đó, họ sẽ có được nó”, ông Ink Inkster nói.

5G chính là một tham vọng của Trung Quốc để có thể dẫn đầu công nghệ toàn cầu - Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Tình báo tại Đại học Buckingham nhận định. Ông Anthony nói rằng Trung Quốc có thể “vũ khí hóa” công nghệ như 5G.

“Trung Quốc đang tìm cách tối đa hóa các cơ hội mà họ có để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới và củng cố vị thế và quyền lực toàn cầu”, ông Anthony nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC qua điện thoại hôm thứ Năm (25/4).

ảnh: woojobz
ảnh: woojobz

Hoa Kỳ đã đáp trả bằng một chiến dịch tích cực nhằm ngăn chặn Huawei thâm nhập vào Mỹ, và vận động các quốc gia đồng minh truyền thống tẩy chay Huawei. Úc đã cấm thiết bị 5G của Huawei, Nhật Bản cũng làm như vậy và các nước ở châu Âu đang đánh giá các mối đe dọa an ninh có thể xảy ra nếu sử dụng thiết bị của Trung Quốc. Thủ tướng Anh mới đây cũng đã ban hành một chỉ thị cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng lõi 5G của quốc gia này.

Dẫu vậy, Trung Quốc vẫn đang có một khởi đầu rất mạnh mẽ trong cuộc đua 5G. Họ đã vượt qua những viên gạch đầu tiên và cho đến nay Mỹ vẫn đang tìm cách theo kịp họ - Bill Lawrence, một luật sư tại công ty Burr & Forman nhận định.