Tổng thống CH Séc: "Không có bằng chứng Nga liên quan tới vụ nổ kho đạn năm 2014"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Không có bằng chứng cho thấy Nga liên quan tới vụ nổ năm 2014 tại một kho vũ khí, Tổng thống CH Séc tuyên bố đồng thời kêu gọi điều tra về vụ việc đã gây ra rạn nứt trong quan hệ với Moscow.
Đại sứ quán Nga tại Prague, CH Séc (Ảnh: RT)
Đại sứ quán Nga tại Prague, CH Séc (Ảnh: RT)

Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã đưa ra phát biểu đáng chú ý trên truyền hình trong hôm Chủ nhật vừa qua, phá vỡ sự im lặng của ông về vụ bê bối đã kéo dài suốt một tuần lễ. Ông Zeman cho hay trước đó ông không đưa ra phát biểu gì về vụ việc là để có một “cái đầu lạnh” và có thời gian chờ một số “phân tích” hoàn thành trước khi nêu ý kiến.

“Chúng tôi đang làm việc với 2 giả thuyết – đầu tiên là vụ nổ bắt nguồn do việc xử lý chất nổ không chuyên nghiệp, và thứ hai là có hoạt động can thiệp của một cơ quan tình báo nước ngoài” – ông Zeman nói trên kênh truyền hình Prima.

Tuần trước, chính phủ CH Séc đã cáo buộc Nga liên quan tới vụ nổ kho đạn năm 2014 tại làng Vrbetice, cách thủ đô Prague khoảng 330 km về phía Đông Nam. Cơ sở này đã rung chuyển bởi nhiều vụ nổ liên tiếp, khiến 2 nhân viên của một công ty tư nhân thuê nhà kho tại địa điểm này thiệt mạng.

Chính quyền Prague đã chỉ ra 2 nghi phạm là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, 2 công dân Nga từng bị Anh cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury vào tháng 3/2018.

Tuy nhiên, đến nay Cơ quan Thông tin An ninh (BIS) của CH Séc vẫn không đưa được bằng chứng cụ thể cho thấy 2 công dân Nga nói trên liên quan tới vụ việc; Tổng thống Zeman nói.

“Không có bằng chứng cho thấy 2 đặc vụ này đã ở khu vực Vrbetice” – ông Zeman nhấn mạnh, nhưng cảnh báo rằng việc thiếu chứng cứ không có nghĩa rằng không nghiêm túc xem xét khả năng Nga có liên quan.

Thêm vào đó, giả thiết có sự liên quan của cơ quan tình báo nước ngoài đến vụ nổ năm 2014 mới xuất hiện chỉ cách đây 3 tuần lễ, ông Zeman nói thêm. Trước đó, ý tưởng như vậy chưa từng được nhắc đến ngay cả trong các bản báo cáo “không công khai” của cơ quan tình báo CH Séc. Việc xử lý chất nổ một cách không chuyên nghiệp vẫn là giả thuyết chính. Cùng lúc, có thông tin rằng kho đạn bị phá hủy đáng lẽ ra sẽ được chuyển tới Bulgaria.

“Đạn dược tại kho đó đáng lẽ ra được chuyển tới Bulgaria” – Tổng thống Zeman nói – “Chúng tôi có thể cân nhắc về mối liên hệ với Bulgaria”.

Ngay sau khi công khai cáo buộc nhằm vào Moscow trong vụ việc lần này, chính quyền Prague đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. Công ty Rosatom của Nga cũng bị cấm tham gia đấu thầu dự án sửa chữa nhà máy điện nguyên tử Dukovany, có tổng giá trị lên tới 7 tỉ USD.

Chính quyền Moscow đã cực lực lên án lời cáo buộc của Prague, đáp trả bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Séc. Vụ việc càng trở nên căng thẳng khi chính quyền Prague giờ muốn trục xuất thêm các nhà ngoại giao Nga. Đổi lại, Moscow đánh tín hiệu rằng hành động như vậy sẽ đối diện với đòn trả đũa của Nga, có thể là hạn chế hàng xuất khẩu của Séc.