Báo Nga đặt câu hỏi: Cộng hòa Séc sẽ ra khỏi NATO?

Theo báo Sputnik, những người Cộng sản, đảng đứng thứ ba về mức độ ảnh hưởng của Cộng hòa Séc trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử dự tính sẽ đưa ra bản kiến nghị về trưng cầu ý kiến của dân để rút khỏi NATO.
Quân đội Cộng hòa Séc.
Quân đội Cộng hòa Séc.

Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc Josef Skala cho biết trong  cuộc phỏng vấn của Sputnik:

"NATO là điều trái ngược hoàn toàn với những khẩu hiệu mà họ đưa ra. Chính sách mà nó tuyên truyền đang ngày càng đe dọa an ninh. 

Đặc biệt nguy hiểm là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng ở Warsawa đã diễn ra trong hai ngày 8-9 tháng 7. Họ đã chuyển đến gần biên giới Nga kho vũ khí tấn công lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, như Giáo sư Stephen Cohen, chuyên gia về lịch sử nước Nga hiện đại và chính trị đã xác nhận. 

Hội nghị thượng đỉnh Warsawa đã đi xa hơn nữa: nó xuất hiện trên đất liền và trên biển. Mục đích thực sự của các động thái được cho là nhằm mục đích quốc phòng đã lộ ra trong tên gọi của cuộc tập trận gần đây — "Anaconda". 

Cả Cộng hòa Séc buộc phải tham gia vào liên doanh nguy hiểm này. Chúng tôi đang bị kéo vào cuộc xung đột với cường quốc năng lượng hạt nhân và họ biến chúng ta thành những lá chắn sống, là những người đầu tiên hứng lấy cú đánh vào thân mình. 

Hiện tại, điều này chỉ kích hoạt kinh phí, rủi ro và gây ra xấu hổ. Đó là một chính sách ngu ngốc. Nó cướp đi việc làm của mọi người. 

Gây thiệt hại cho kinh doanh. Nó chỉ mang đến lợi ích sự nghiệp cho một số ít cư dân. Bởi vì điều này, nó sẽ đánh mất cả một loạt quan điểm và lợi ích. 

Những người cộng sản chúng tôi phản đối chính sách này vì lợi ích của cả dân tộc, chứ không phải vì lợi ích đại lý của ai đó. 

Chỉ những cường quốc đang cố gắng lôi kéo chúng ta vào trò chơi may rủi sẽ vớ bẫm. Nhưng mọi người đã hết kiên nhẫn. 

Ngày càng có nhiều cử tri đang quan tâm đến vấn đề phòng vệ an ninh của chúng ta và của châu Âu. Cuộc bầu cử vào tháng Mười năm nay sẽ có nhiều người hơn bao giờ hết", — Skala cho biết. 

Trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử, những người Cộng Sản đang phổ biến thỉnh nguyện về việc Cộng hòa Séc rút khỏi NATO. 

"Kiến nghị này đòi hỏi chính phủ hứa rằng, nó sẽ không cho phép triển khai quân đội nước ngoài và vũ khí của họ trên lãnh thổ của chúng tôi, không gửi binh sĩ của chúng tôi đến biên giới Nga và làm cho điều mọi người phấn đấu trong suốt 17 năm qua trở thành hiện thực- sẽ cho phép người ta tự mình quyết định vấn đề: 

Tổng thống Séc Milos Zeman.
Tổng thống Séc Milos Zeman.

Có cần thiết là thành viên NATO hay không, thông qua một cuộc trưng cầu dân chủ. Chữ ký dưới kiến nghị  ngày càng nhiều. 

Chúng tôi, những người Cộng sản đã thu thập chúng tại những buổi họp và các cuộc mít — tinh trong chiến dịch bầu cử. 

Có nhiều người đặt bút ký thỉnh nguyện, trong đó có những cặp vợ chồng và  bà mẹ trẻ. Họ nể phục chính số lượng những người có ý muốn sẵn sàng hoàn thành công việc chung" — ông Joseph Skala kể.

Trước đó, hồi đầu tháng 7.2016, Tổng thống Séc từng tuyên bố rằng ông muốn trưng cầu về việc đưa đất nước ra khỏi EU và NATO.

Trong tuyên bố khi đó, nhà lãnh đạo Cộng hòa Séc cho biết rằng cá nhân ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc bảo lưu vị thế thành viên của đất nước trong cả hai tổ chức trên.

"Tôi không đồng ý với những người tán thành rút khỏi EU. Nhưng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để tổ chức cuộc trưng cầu, là dịp để những người này có thể bày tỏ quan điểm của họ. Về chuyện ra khỏi NATO cũng thế", — Reuters dẫn lời ông Zeman nói cách đây vài tháng. 

Cần lưu ý là Tổng thống Séc không có thẩm quyền triệu tập trưng cầu dân ý. Để làm việc đó cần đưa sửa đổi vào Hiến pháp của đất nước.