Tiêm kích NATO tất bật bám đuôi máy bay Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
NATO liên tục triển khai nhiều lượt tiêm kích theo dõi các phi cơ quân sự Nga áp sát không phận các nước thành viên trong suốt 6 giờ.
Tiêm kích Italy (giữa, bên phải) bám đuôi biên đội máy bay Nga hôm 29/3. Ảnh: Không quân Italy.
Tiêm kích Italy (giữa, bên phải) bám đuôi biên đội máy bay Nga hôm 29/3. Ảnh: Không quân Italy.

"Tiêm kích liên minh được triển khai khẩn cấp 10 lần trong ngày 29/3 để bám đuôi oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Nga trong đợt hoạt động tăng cường bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, Biển Bắc, Biển Đen và Baltic", NATO ra thông cáo cho biết hôm 30/3.

Các tiêm kích NATO liên tục xuất kích để ứng phó với 6 biên đội máy bay quân sự Nga chỉ trong vòng 6 tiếng. Đây là động thái được cho là bất thường, khi số lượng phi cơ Nga xuất hiện gần không phận NATO vượt xa những lần chạm mặt trước đây.

Tiêm kích F-16 Na Uy và Bỉ, cùng chiến đấu cơ Typhoon Anh, đã áp sát hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS. Biên đội Na Uy cũng chạm trán hai máy bay ném bom Tu-160. Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgaria phản ứng với ba biên đội máy bay Nga trên Biển Đen, trong khi tiêm kích Italy cũng giám sát một máy bay tuần thám của Nga ở biển Baltic.

NATO khẳng định máy bay Nga không xâm phạm không phận các nước thành viên liên minh, thêm rằng những cuộc chạm trán đều diễn ra an toàn.

Đường bay của phi cơ Nga trên Đại Tây Dương và Biển Bắc hôm 29/3. Đồ họa: Twitter/galandecZP.
Đường bay của phi cơ Nga trên Đại Tây Dương và Biển Bắc hôm 29/3. Đồ họa: Twitter/galandecZP.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những chuyến bay đều được lên kế hoạch từ trước và tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Máy bay quân sự Nga và NATO từng nhiều lần giáp mặt trên vùng trời quốc tế nhưng không xảy ra sự cố. Phi cơ Nga thường áp sát, theo dõi tiêm kích và trinh sát cơ của các nước châu Âu, trong khi không quân Mỹ và đồng minh thường triển khai chiến đấu cơ bám đuôi máy bay Nga quanh châu Âu.

Theo Vnexpress