Tổng công ty HUD xin chuyển nhượng một phần trụ sở HUD Tower

VietTimes -- Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Tổng công ty HUD liên quan việc chuyển nhượng một phần dự án trụ sở kết hợp với văn phòng cho thuê mang tên HUD Tower tại lô đất 2.4 - NO ngã 4 đường Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
HUD Tower gồm hai tòa tháp (32 và 27 tầng) được thiết kế theo hình dáng của 2 cánh buồm cong vút lên cao.
HUD Tower gồm hai tòa tháp (32 và 27 tầng) được thiết kế theo hình dáng của 2 cánh buồm cong vút lên cao.

Thời gian qua HUD liên tục đưa phương án chuyển nhượng toàn bộ dự án này để thu hồi vốn. Tuy nhiên, với thực trạng sử dụng và kinh doanh hiện tại, việc chuyển nhượng toàn bộ dự án theo Văn bản chấp thuận số 2667/BXD-KHTC ngày 22/10/2014 của Bộ Xây dựng sẽ khó khả thi và không thực hiện được.

Do vậy, ngày 22/5/2018, HUD tiếp tục có văn bản xin chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower.

Sau khi xem xét, Bộ Xây dựng đã chấp thuận để HUD nghiên cứu các hình thức kinh doanh đối với tòa nhà HUD Tower, chuyển nhượng một phần diện tích sàn văn phòng, diện tích sàn thương mại hoặc chuyển nhượng một phần dự án; đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, dự án HUD Tower được khởi công xây dựng từ năm 2010, gồm hai tòa tháp (32 và 27 tầng) được thiết kế độc đáo theo hình dáng của 2 cánh buồm cong vút lên cao tạo thành điểm nhấn kiến trúc của khu vực. Với tổng diện tích đất lên đến 6.500 m2, tổng diện tích sàn 70.000 m2.

Trong quá trình triển khai dự án này không thể hoàn thiện đúng kế hoạch, nhiều lần phải tạm dừng thi công. Đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào sử dụng. Giá trị đầu tư của dự án này tính đến thời điểm 31/3/2018 khoảng 1.540 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 11/5/2018, Bộ Xây dựng cũng có Công văn số 1078/BXD gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị có ý kiến đối với phương án sử dụng đất và giá đất sau cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng Công ty HUD đối với cơ sở nhà, đất tại số 21 phố Kim Đồng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Đây là trụ sở trước đây của Tổng HUD với diện tích đất 407,60 m2 và diện tích sàn xây dựng 3.059,60 m2.

Theo công văn, Bộ Xây dựng đang thực hiện CPH Công ty mẹ - Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Trên cơ sở đề xuất của Tổng công ty HUD về việc xin ý kiến về giá đất và phương án sử dụng đất của Tổng Công ty HUD sau cổ phần hóa đối với cơ sở nhà, đất tại số 21 phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội với diện tích đất 407,60 m2 và diện tích sàn xây dựng 3.059,60 m2, Bộ Xây dựng đã xem xét, thống nhất với phương án quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất này.

Cụ thể, hiện trạng mục đích sử dụng khu đất làm văn phòng làm việc của các đơn vị thành viên. Hồ sơ pháp lý liên quan đã bao gồm: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quyết của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc phương duyệt phương án xử lý, sắp xếp lại nhà, đất của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Phương án sử dụng đất sau khi CPH sẽ là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; mục đích sử dụng tiếp tục sử dụng làm văn phòng làm việc.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét, có ý kiến đối với phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa đối với cơ sở nhà, và cho ý kiến về giá đất tại 21 phố Kim Đồng để Bộ Xây dựng làm căn cứ xác định lại giá trị quyền sử dụng đất tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.