Tổng Bí thư: Từ tỉnh miền núi heo hút, Thái Nguyên vươn lên tiên phong trong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước đây Thái Nguyên rất heo hút, nhưng nay phát triển không kém Hà Nội. Mặc dù là tỉnh miền núi, Thái Nguyên đã tiên phong chuyển đổi số ở cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số - Tổng Bí thư nói
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước tiến vượt bậc của Thái Nguyên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước tiến vượt bậc của Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên vừa diễn ra sáng nay (10/1), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu và những kết quả, thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2022.

Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên - đã báo cáo với Tổng Bí thư về những kết quả mà Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua: Đảng bộ, chính quyền và nhân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã luôn đoàn kết, nỗ lực, đồng lòng, chung sức phấn đấu xây dựng vì một tỉnh Thái Nguyên phồn thịnh. Nhờ đó, Thái nguyên đã đạt được nhiều kết quả, phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội.

Từ một tỉnh miền núi nghèo, đến nay Thái nguyên đã lọt vào nhóm 18 tỉnh thu ngân sách cao nhất toàn quốc. Năm 2023, Thái Nguyên sẽ tự cân đối ngân sách và có điều tiết số thu về Trung ương, về đích trước 2 năm theo Nghị quyết Đại hội.

Các xếp hạng về cải cách thủ tục hành chính, sự hài lòng của người dân, sự tương tác giữa người dân và chính quyền, đặc biệt về chuyển đổi số, đều tăng mạnh, đứng trong top 5, top 10 toàn quốc.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải báo cáo tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải báo cáo tại buổi làm việc

Về thu hút đầu tư nước ngoài, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn là 171 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 10,3 tỉ USD. Riêng trong năm 2021, Tập đoàn Samsung đã tăng vốn đầu tư thêm 1,3 tỉ USD.

“Đây là những con số rất đáng mừng, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của địa phương. Với một tỉnh miền núi, điều kiện không thuận lợi như đồng bằng mà đạt được kết quả này rất đáng biểu dương” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nhắc tới những kỉ niệm với Thái Nguyên, Tổng Bí thư vui mừng khi Thái Nguyên trước đây rất heo hút, nhưng nay đã phát triển không kém Hà Nội. Mặc dù là tỉnh miền núi, Thái Nguyên tiên phong trong chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số , kinh tế số và xã hội số.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dặn dò, Đảng bộ cần nhận thức đúng và sâu hơn nữa về tình hình và bối cảnh chung; xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương để từ đó đề ra mục tiêu, yêu cầu, lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế-xã hội.

“Đổi mới và tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; có sự phân công, phân nhiệm trên tinh thần 'rõ người, rõ việc, rõ hiệu quả'; nêu cao tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai, thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác mà Đảng bộ đã đề ra” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Về việc thực hiện có hiệu quả 5 định hướng lớn mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX đã xác định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu địa phương đặc biệt chú ý quan tâm, làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Xác định rõ vai trò, vị trí, tiềm năng, thế mạnh của Thái Nguyên trong vùng trung du và miền núi phía Bắc, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, vùng Thủ đô Hà Nội; coi trọng việc liên kết vùng để tạo động lực phát triển, xây dựng Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng "Thủ đô kháng chiến", "Thủ đô gió ngàn", cùng với khát vọng phát triển và quyết tâm mới, khí thế mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

Ông cũng tin tưởng Thái Nguyên sớm trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp lớn, hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc, vùng Thủ đô Hà Nội và của cả nước, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thái Nguyên thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Báo cáo với Tổng Bí thư, Bí thư Tỉnh uỷ Thái NguyênNguyễn Thanh Hải nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua, Thái Nguyên vẫn luôn là "An toàn khu", luôn là vùng xanh an toàn trước đại dịch. Mặc dù dịch diễn biến phức tạp ở những tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, nhưng ở Thái Nguyên không có nhà máy nào, khu công nghiệp nào phải ngừng hoạt động. Thái Nguyên đã vững vàng thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Đề cập tới các xếp hạng về cải cách thủ tục hành chính, về kết quả chuyển đổi số của tỉnh đều tăng mạnh, luôn đứng trong top 5, top 10 toàn quốc, bà Nguyễn Thanh Hải báo cáo với Tổng Bí thư: "Khi nói đến chuyển đổi số thường nói đến kinh tế số, chính quyền số và xã hội số, nhưng tỉnh Thái Nguyên còn chú trọng nhiều cả vào chuyển đổi số trong công tác Đảng, sổ tay Đảng viên điện tử".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ lãnh đạo của tỉnh Thái Nguyên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ lãnh đạo của tỉnh Thái Nguyên

Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Thái Nguyên đã áp dụng nhiều cách làm mới, mô hình hay, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác đảng, tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, các buổi tập huấn về phòng chống tham nhũng, tiêu cực… đã thu hút hàng chục nghìn đảng viên tham gia.

Đặc biệt trong lĩnh vực nội chính, việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh là chủ trương hết sức phù hợp với thực tiễn địa phương, giúp phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi và khắc phục những hậu quả từ các hành vi tham nhũng tiêu cực gây ra, thể hiện tinh thần trên dưới 1 lòng, dọc ngang thông suốt trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Nhân dân hết sức ủng hộ

Người đứng đầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên khẳng định, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được Đảng bộ tỉnh tăng cường trên mọi mặt, qua đó sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng được nâng lên rõ rệt, đồng thời có tác dụng lớn trong việc bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên liêm chính, đạo đức có chuyên môn cao và đây chính là cơ sở, là tiền đề, là sức mạnh để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được các kết quả phát triển vượt trội trong lĩnh vực kinh tế - xã hội.

"Chúng tôi luôn tâm niệm rằng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phải luôn nỗ lực, quyết tâm, nhiệt huyết, phải Nóng nhưng không tuyệt đối không được Vội; Nhanh nhưng tuyệt đối không được Ẩu; và chủ động trong mọi tình huống nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Với chủ trương đúng, quyết tâm cao, hành động quyết liệt chắc chắn sẽ gặt hái được hoa thơm và trái ngọt" - người đứng đầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên nêu quan điểm.

* Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại TP. Phổ Yên và thăm Hợp tác xã Chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên.

Một số hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm tại thành phố Phổ Yên và thành phố Thái Nguyên:

Tổng Bí thư đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Trung Lựu (sinh năm 1927) ở Phổ Yên. Ông Lựu là cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, nhiễm chất độc hoá học; tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 02/1979; được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng và là Thầy thuốc ưu tú, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 91

Tổng Bí thư đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Trung Lựu (sinh năm 1927) ở Phổ Yên. Ông Lựu là cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, nhiễm chất độc hoá học; tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 02/1979; được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng và là Thầy thuốc ưu tú, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 91

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình ông Lê Trung Lựu.

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình ông Lê Trung Lựu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm nơi sản xuất, chế biến chè của HTX Chè Hảo Đạt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm nơi sản xuất, chế biến chè của HTX Chè Hảo Đạt

Về tăng trưởng, năm 2021, Thái Nguyên đạt 6,51% (cao gấp 2,5 lần bình quân chung của cả nước); năm 2022 đạt 8,59%, cao hơn bình quân chung cả nước (8,02%).

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2022 đạt 49, 37 tỉ USD, cán cân thương mại đạt mức xuất siêu 12,6 tỉ USD cao nhất từ trước tới nay, Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 31 tỉ USD (đứng thứ 4 cả nước, liên tục 4 năm sau TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Ninh).

Thu ngân sách năm 2021 đạt 18 nghìn tỉ và năm 2022 đạt trên 19.160 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt 30% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao./.