Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý cán bộ lãnh đạo về cám dỗ khi quản lý đất lớn, quyền to

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đội ngũ cán bộ lãnh đạo phải xác định ta là người trực tiếp quản lý tài sản lớn, tiền đất đai rất lớn, quyền rất to, môi trường thuận lợi để làm việc nhưng dễ mắc vào sự cám dỗ mà không ai mong muốn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong lần thứ tư liên tiếp tham dự hội nghị Chính phủ với các địa phương vừa khai mạc sáng nay (28/12), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã dành nhiều thời gian “tâm sự” với các cán bộ lãnh đạo - như cách nói của ông.

Tại hội nghị, phân tích những khó khăn, thách thức ở phía trước đang còn nhiều, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, thậm chí một số người bị xử lý hình sự. Đáng lưu ý là, trong số đó có đến 53 đồng chí công tác ở các cơ quan chính quyền, 31 cán bộ lực lượng vũ trang và các vi phạm phần lớn là thuộc các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

“Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình. Chúng ta không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, phải kỷ luật một vài người để cứu muôn người” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và nhắc đến việc mới đây, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thông báo “2 vụ án tại Hà Nội và TP.HCM với 2 đồng chí từng là lãnh đạo chủ chốt thành phố sắp đưa ra xét xử”.

Nêu ra những trường hợp trên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn từng đồng chí hãy luôn luôn tâm niệm, khắc sâu mình là cán bộ rường cột của nước nhà, là công bộc của dân, hãy làm việc hết sức mình, trước hết, trên hết là vì dân, vì đất nước; luôn trau dồi, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, luôn tự soi, tự sửa lại mình để không xảy ra những điều không ai muốn. Nếu để xảy ra, không chỉ Đảng, Nhà nước, cơ quan, đơn vị và nhân dân mất cán bộ mà chính các đồng chí mất uy tín, danh dự, làm ảnh hưởng và mang đến nỗi đau không chỉ cho chính mình mà cả gia đình, người thân, đồng chí, đồng đội mình.

Hội nghị Chính phủ với địa phương khai mạc sáng nay, 28/12. Ảnh chụp màn hình trực tuyến tại trung tâm báo chí.
Hội nghị Chính phủ với địa phương khai mạc sáng nay, 28/12. Ảnh chụp màn hình trực tuyến tại trung tâm báo chí.

Nhìn lại năm 2020 và 5 năm thực hiện nghị quyết, Tổng Bí thư cho rằng đây là năm có nhiều khó khăn thách thức lớn, tác động xấu nhiều mặt, dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới đất nước ta và nhiều nước thế giới.

Trong bối cảnh đặc biệt đó, nhờ sự đóng góp và quyết tâm cao, bền bỉ, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chúng ta vẫn hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng, với nhiều điểm mới vượt trội. Việt Nam được đánh giá cao là điểm sáng phòng chống dịch bệnh, giữ vững quốc phòng an ninh, thực hiện hiệu quả hoạt động đối ngoại phù hợp với bối cảnh đại dịch.

“Trong đó, Việt Nam ứng phó nhanh chóng kịp thời linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch COVID-19. Thành công kiểm soát dịch bệnh tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội (…).

Mặc dù không hoàn thành một số chỉ tiêu, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với kết quả thành tích đặc biệt có ý nghĩa để nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, niềm tin với Đảng, tính ưu việt của chế độ" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất với nhiều chủ trương, biện pháp kinh tế, tạo việc làm, thu nhập người dân, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, đảm bảo an sinh, có nhiều kết quả tích cực về giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học,…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sỹ cả nước về những kết quả, thành tích, những nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn trong thời gian vừa qua.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng, năm đầu quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ tư tưởng chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta trong giai đoạn tới là đẩy mạnh đổi mới, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ. Trong đó phát triển kinh tế-xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội. Ông cũng lưu ý việc thu hút, trọng dụng nhân tài; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mới cho phát triển đất nước.