Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tập trung xử lý hiệu quả một số vấn đề biển, đảo, biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương -  yêu cầu Quân ủy Trung ương và toàn quân tập trung xử lý hiệu quả một số vấn đề biển, đảo, biên giới, các quan hệ quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chỉ đạo trên được đưa ra tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020 do Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) tổ chức sáng nay (7/12) tại Hà Nội.

Dự và chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân uỷ Trung ương Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tình hình thế giới, khu vực trong năm 2020 đã tác động trực tiếp đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc với cả thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen.

Sau khi biểu dương những kết quả đã đạt được của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã thẳng thắn nêu ra một số hạn chế, khuyết điểm chậm được khắc phục. Đồng thời, ông đề nghị các đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, xác định rõ trách nhiệm, tìm đúng nguyên nhân, đề xuất các giải pháp hữu hiệu để kịp thời khắc phục trong thời gian tới.

Năm 2021 là năm mở đầu cho một thập kỷ mới - thời kỳ phát triển mới của đất nước; năm diễn ra Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Tình hình an ninh chính trị thế giới, khu vực sẽ còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, những vấn đề đó sẽ tác động trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ của Quân đội và lưu ý một số nội dung để Bộ Quốc phòng tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ông yêu cầu Quân ủy Trung ương và toàn quân phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí cách mạng tiến công, đề cao tính chiến đấu; thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về quân sự, quốc phòng; chủ động, nắm chắc, đánh giá, dự báo đúng tình hình để tham mưu với Đảng, Nhà nước những đối sách bảo vệ đất nước, giữ vững ổn định, hòa bình, làm nền tảng xây dựng, phát triển đất nước bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội nghị.

Cùng với đó, Quân ủy Trung ương và toàn quân phải "tập trung xử lý hiệu quả một số vấn đề biển, đảo, biên giới, các quan hệ quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Quân đội tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn; không được để xảy ra bị động, bất ngờ" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông lưu ý quân đội cần phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương chuẩn bị tốt mọi mặt, tính toán căn cơ hơn để sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, với tinh thần ở đâu có khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, ở đó có bộ đội; kịp thời bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

“Chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, duy trì các chốt, điểm, ngăn chặn ngay từ bên ngoài và làm chặt chẽ ở bên trong, đề phòng dịch bệnh bùng phát trở lại, bởi những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn.

Làm tốt công tác dân vận, công tác chính sách, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, tạo sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.