Tôm tươi Việt Nam sẽ có mặt trên thị trường Australia

VietTimes -- Hiện nay chưa có nước nào có thể xuất khẩu tôm tươi nguyên con vào thị trường Australia nên đây sẽ là cơ hội lớn của Việt Nam.
Thị trường Australia có yêu cầu rất cao về tôm tươi - (Ảnh minh họa).
Thị trường Australia có yêu cầu rất cao về tôm tươi - (Ảnh minh họa).

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ vừa làm việc với Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Australia với một trong những nội dung trọng tâm là xuất khẩu tôm tươi sang thị trường này.

Cụ thể, trong cuộc làm việc ngày 8/9, hai bên đã thảo luận và thống nhất cao về vấn đề hợp tác. Phía Australia tỏ ra thiện chí và quan tâm đến ưu tiên của Việt Nam trong xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang nước này.

Hai bên thống nhất vào quý IV/2016, sẽ có một đoàn gồm đại diện các cơ quan chức năng, chuyên môn kỹ thuật của Australia sang đánh giá xem Việt Nam có đủ điều kiện để xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia.

Trong 5 năm qua, Việt Nam luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia và hiện là 1 trong 4 nhà cung cấp thủy hải sản lớn nhất cho thị trường Australia, sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand, nhưng mới chỉ chiếm 11,2% thị phần nhập khẩu tại thị trường này.

Tuy nhiên, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này giảm 25,6% và đang tiếp tục giảm so với năm 2015. Đây là vấn đề cần bàn thảo để tìm giải pháp tháo gỡ.

Hiện tại, mỗi năm Australia tiêu thụ khoảng 50.000-60.000 tấn tôm, nhiều nhất trong các nhóm hải sản. Do các Australia quy định rất nghiêm ngặt về chất lượng đối với tôm cũng như sản phẩm tôm nhập khẩu, nên hiện mới chỉ đưa được tôm đã luộc chín hoặc tôm tẩm bột, gia vị, chứ chưa có nước nào có thể xuất khẩu tôm tươi đông lạnh nguyên con vào Australia. Trong khi đó, nhu cầu về tôm tươi nguyên con ở Australia lớn hơn rất nhiều.

Australia là thị trường có nhu cầu rất lớn về thủy, hải sản với kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 868 triệu USD năm 2011 lên 1,6 tỷ USD năm 2015 (tăng 84%).