Tokyo yêu cầu những ngôi nhà xây dựng mới phải lắp pin điện mặt trời từ năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –   Ngày 15/12, chính quyền thành phố Tokyo cho biết sẽ giới thiệu một hệ thống yêu cầu những ngôi nhà mới xây phải được lắp các tấm pin mặt trời từ năm 2025 nhằm giảm khí thải carbon từ khu vực hộ gia đình.
Chung cư lắp các tấm pin điện mặt trời. Ảnh Electrek
Chung cư lắp các tấm pin điện mặt trời. Ảnh Electrek

Quyết định đầu tiên về năng lượng tái tạo ở Nhật Bản được đưa ra khi một sắc lệnh sửa đổi về an ninh môi trường nhằm ra mắt hệ thống được thông qua với đa số phiếu bầu vào 15/12, ngày cuối cùng phiên họp thường kỳ của hội đồng đô thị Tokyo.

Đây là lần đầu tiên một đô thị Nhật Bản bắt buộc sử dụng năng lượng mặt trời cho những ngôi nhà mới. Quyết định này sẽ buộc khoảng 50 doanh nghiệp xây dựng lớn sẽ được yêu cầu cung cấp những tòa nhà có diện tích lên tới 21,500 feet vuông (2.000 m2) tích hợp nguồn năng lượng tái tạo, trước mắt là những tấm pin mặt trời.

Người mua nhà, ký kết hợp đồng tư nhân xây dựng nhà ở từ 2.000 m2 trở lên cũng được yêu cầu phải lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Trang Kyodo News viết:

Chính quyền đô thị ước tính, chi phí ban đầu 980.000 yen (7.200 USD) lắp đặt các tấm pin mặt trời 4 kilowatt có thể được chi trả trong vòng 10 năm kể từ doanh thu bán điện và giảm thêm xuống còn 6 năm với những khoản trợ cấp từ chính quyền.

Chính quyền Tokyo cũng cho biết, trợ cấp cho những chi phí ban đầu cũng sẽ được cung cấp cho các công ty cho thuê nhà để giảm gánh nặng cho người mua nhà.

Theo thống đốc Tokyo Yuriko Koike, chỉ 4% các tòa nhà ở Tokyo có thể triển khai các tấm pin mặt trời, tại thời điểm này đã được lắp đặt. Chính quyền thủ đô Tokyo đặt mục tiêu cắt giảm 50% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với mức năm 2000. Thành phố có dân số gần 14 triệu người.

Chính quyền địa phương cũng đã phê duyệt ngân sách bổ sung 116,2 tỉ yen cho chương trình này, bao gồm cả chi phí trợ cấp cho lắp đặt các tấm pin điện mặt trời.

Sắc lệnh sửa đổi được đảng Tomin First no Kai địa phương thông qua với thống đốc Tokyo Yuriko Koike là cố vấn đặc biệt, cũng như đối tác liên minh của đảng cầm quyền Nhật Bản Komeito và Đảng Cộng sản Nhật Bản cùng các đảng phái khác khác.

Nhưng Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đảng lớn nhất trong hội đồng Tokyo phản đối quyết định này vì "cư dân chưa hoàn toàn hiểu hoặc có thể không chấp nhận hệ thống".

Thống đốc Koike cho biết, bà muốn thúc đẩy những nỗ lực giảm thiểu phát thải carbon và "tiến về phía trước đồng thời khiến người dân hiểu biết sâu sắc hơn về tiến trình trung hòa carbon."

Nhật Bản đã tăng mục tiêu sản xuất điện tái tạo tổng thể từ 22-24% trước đó lên 36-38% vào năm 2030. Năng lượng tái tạo được dự báo sẽ chiếm 34,6% cơ cấu tổng thể sản xuất năng lượng của Nhật Bản vào năm 2030, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra của chính phủ.

Tháng 10/2020, Nhật Bản, quốc gia phát thải carbon lớn thứ 5 thế giới ra cam kết đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

Theo Kyodo News