Apple: Đầu tư vào Nhật Bản vượt 100 tỉ USD, Sony là nhà cung cấp camera lớn nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple thường rất kín tiếng về các nhà cung cấp những doanh nghiệp công nghệ khổng lồ vừa công bố, tập đoàn Sony đã cung cấp camera “để tạo ra máy ảnh hàng đầu thế giới cho iPhone” trong hơn một thập kỷ.
CEO Tim Cook thăm nhà máy sản xuất của Sony. Ảnh Tech Wire Asia.
CEO Tim Cook thăm nhà máy sản xuất của Sony. Ảnh Tech Wire Asia.

Khi CEO Tim Cook chia sẻ thông tin này trong một tweet, đây là một tiết lộ khá thú vị do Apple sẽ tiếp tục sử dụng cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất của tập đoàn công nghệ Nhật Bản trong dòng iPhone tiếp theo.

“Chúng tôi đã hợp tác với Sony trong hơn một thập kỷ để tạo ra các cảm biến camera hàng đầu thế giới cho iPhone. Cảm ơn Ken và mọi người trong nhóm đã cho tôi xem cơ sở tiên tiến nhất ở Kumamoto ngày hôm nay,” Cook đã tweet trên tài khoản Twitter của mình ngày 12/12 sau khi đến thăm trung tâm ngành công nghiệp bán dẫn Nhật Bản. CEO Tim Cook cũng cho thấy, Sony thực tế là một trong những nhà cung cấp lớn nhất của doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Thật tuyệt khi được trở lại Nhật Bản! Đến thăm Lâu đài Kumamoto lịch sử và tìm hiểu về công việc khôi phục địa danh đáng kinh ngạc này của người Nhật. CEO Tim Cook viết. Tài khoản Twitter Tim Cook.

Thật tuyệt khi được trở lại Nhật Bản! Đến thăm Lâu đài Kumamoto lịch sử và tìm hiểu về công việc khôi phục địa danh đáng kinh ngạc này của người Nhật. CEO Tim Cook viết. Tài khoản Twitter Tim Cook.

Ông đã đến thăm tỉnh Kumamoto phía tây nam Nhật Bản, nơi có nhà máy của nhiều công ty bán dẫn và công nghệ hàng đầu, trong đó có một nhà máy đang được nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Apple phần lớn giữ kín thông tin về những chi tiết cụ thể của các thành phần phần cứng, lắp đặt trong iPhone do các chi tiết cụ thể về phần cứng có xu hướng ít quan trọng hơn trong thời đại camera kỹ thuật số.

Trong những năm qua, có nhiều những bài báo và tin đồn trong ngành cho rằng, Apple sử dụng phần cứng của Sony. Ngay cả các bản phân tích iFixit trước đây cũng tham chiếu các số kiểu máy cụ thể của Sony từ iPhone Apple. Trên thực tế, Sony được coi là công ty dẫn đầu thị trường cảm biến camera, chiếm 44% thị phần cảm biến hình ảnh CMOS tính đến năm 2021, Nikkei Asia lưu ý rằng Samsung đứng thứ hai với 18,5% thị phần.

Rõ ràng, chuyến thăm của Tim Cook tới cơ sở của Sony cho thấy mối quan hệ hợp tác vẫn còn rất bền vững và sẽ kéo dài. Một tin gần đây, đăng trên Nikkei Asia đã dự đoán, Sony sẽ cung cấp cho Apple “cảm biến camera hiện đại nhất” trong thành phần dự kiến của loạt iPhone thế hệ mới, được cung cấp vào năm 2023.

Đáp ứng yêu cầu của Apple, Sony đã phát triển một cảm biến hình ảnh mới, sử dụng kiến ​​trúc bán dẫn mới để thu được nhiều ánh sáng hơn và giảm tình trạng thừa sáng và thiếu sáng.

Có tên mã là “LYTIA”, cảm biến camera CMOS xếp chồng của Sony được lắp trên điện thoại thông minh Sony Xperia từ năm 2021 và có khả năng tăng gấp đôi độ bão hòa màu cũng như dải tần nhạy sáng đến từng pixel để cảm biến camera có thể thu được nhiều ánh sáng hơn, ngay cả với cường độ ánh sáng mạnh trong tình trạng ngược sáng.

Kết quả cải tiến công nghệ của Sony là cảm biến giảm hiện tượng cắt hình do phơi sáng quá mức và làm nổi bật những chi tiết quan trọng, đặc biệt là khuôn mặt người trong điều kiện ánh sáng yếu, có thể khiến máy ảnh điện thoại thông minh bình thường bị thiếu sáng. Đối với những sản phẩm điện tử của Apple, cảm biến camera có thể sẽ là mô hình thế hệ hai cảm biến ánh sáng mới của Sony.

Đối với Apple, Nhật Bản là một kỳ tích công nghệ khổng lồ, không chỉ là Sony

Trong chuyến thăm Nhật Bản tuần này, Cook cũng cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư hơn 100 tỉ USD vào mạng lưới cung ứng Nhật Bản trong 5 năm qua. Trong một tuyên bố sau đó, công ty Apple cho biết đã tăng vốn chi tiêu hơn 30% cho các nhà cung cấp Nhật Bản kể từ năm 2019, mạng lưới trải dài gần 1.000 công ty, từ các công ty đa quốc gia đến các doanh nghiệp do gia đình điều hành.

Công ty công nghệ Mỹ đề cập đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối tác như công ty dệt may Inoue Ribbon Industry Co, nhà sản xuất khuôn mẫu Shincron Co. Thú vị là, Apple cho biết 29 nhà cung cấp Nhật Bản, liên quan đến Apple cam kết chuyển đổi sang năng lượng tái tạo năm 2030, trong đó có Sony, Murata Manufacturing Co, Keiwa Inc, Fujikura và Sumitomo Electric Industries.

Theo Tech Wire Asia