Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa vũ trụ chạy bằng nhiên liệu methane đầu tiên lên quỹ đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tên lửa Zhuque-2, chạy bằng nhiên liệu mê-tan đầu tiên trên thế giới do công ty tư nhân Trung Quốc chế tạo, được phóng lên quỹ đạo đã thất bại ở giai đoạn 2 của tên lửa đẩy, mất toàn bộ 14 vệ tinh mang theo.

Tên lửa Zhuque-2, do công ty Landspace tại Bắc Kinh chế tạo được phóng lên không gian ngày14/12 trong sứ mệnh quỹ đạo đầu tiên bằng động cơ tên lửa đẩy, sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng methane và cũng là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng do tư nhân phát triển với mục đích thương mại. Mặc dù đặt nhiều hy vọng vào sứ mệnh lịch sử, nhưng Zhuque-2 đã không đạt đến quỹ đạo, mất 14 vệ tinh mang theo.

Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan của Trung Quốc ở sa mạc Gobi lúc 3:30 sáng EST (08:30 GMT) ngày 14/12, mục đích đưa một số vệ tinh thương mại vào quỹ đạo đồng bộ với mặt trời. Nhưng theo những thông tin ban đầu, tầng thứ hai của tên lửa đẩy thất bại, khiến toàn bộ sứ mệnh thất bại và mất tất cả các vệ tinh mang theo.

Vụ phóng tên lửa Zhuque-2, do công ty Landspace tại Bắc Kinh chế tạo được phóng lên không gian ngày14/12. Video CNSA Watcher - Archives

Cơ quan vũ trụ Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vụ phóng tên lửa. Nhưng một video, đăng trên Twitter sau khi phóng cho thấy có sự bất thường ở tầng thứ hai của tên lửa đẩy khiến Zhuque-2 không thể đạt được vận tốc quỹ đạo.

Hoạt động phóng tên lửa Zhuque-2 trên màn hình giám sát. Ảnh SpaceNews

Hoạt động phóng tên lửa Zhuque-2 trên màn hình giám sát. Ảnh SpaceNews

Video và những bức ảnh chụp nhanh từ bản tin vụ phóng của Trung Quốc cho thấy, giai đoạn đầu tiên tên lửa đẩy hoạt động tốt, nhưng sau 5 phút chuyến bay, xảy ra tình huống tên lửa mất độ cao và tốc độ nghiêm trọng.

Tên lửa Zhuque-2 đang lấy độ cao, theo các chuyên gia đã có hiện tượng bất thường khiến tầng thứ 2 của tên lửa đẩy thất bại. Video CNSA Watcher - Archives

Theo Space News, công ty Landspace đã chế tạo một tên lửa Zhuque-2 thứ hai, nhưng thất bại trong vụ phóng này sẽ khiến vụ phóng tiếp theo sẽ bị chậm lại đáng kể. Trong vụ phóng, tầng thứ nhất của tên lửa đẩy, chạy bằng khí hóa lỏng methane cho thấy tính khả thi của việc sử dụng loại nhiên liệu này.

Mặc dù vụ phóng tên lửa vận tải thương mại Zhuque-2 thất bại, sứ mệnh này tiếp tục chứng minh sự tiến bộ nhanh chóng của chương trình vũ trụ Trung Quốc, cả về năng lực quốc gia và sự phát triển của lĩnh vực thương mại không gian. Trung Quốc đã tiến rất gần đến 60 lần phóng thành công vào năm 2022, gần đây đã hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ Tiangong có hình chữ T.

Các công ty vũ trụ tư nhân Trung Quốc cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong năm 2022, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phóng đã bắt đầu đưa các trang thiết bị lên quỹ đạo, thay mặt cho Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) thuộc sở hữu nhà nước.

Theo Space News