Tôi đã trả lại iPad Pro 2018 sau 24 giờ sử dụng, lý do rất đơn giản!

VietTimes – iPad Pro 2018 là mẫu máy tính bảng mà Apple vừa ra mắt cách đây không lâu. Nó có một thiết kế cách tân so với các thế hệ iPad trước đây, với viền màn hình mỏng, bỏ phím Home và được trang bị Face ID cùng con chip mạnh mẽ Bionic A12X. Tuy nhiên, iPad Pro có thực sự là một thiết bị hữu dụng?
iPad Pro có giá khởi điểm là 800 USD
iPad Pro có giá khởi điểm là 800 USD

Chúng tôi xin trích đăng bài viết của nhà báo Dave Smith. Ông Dave Smith là nhà báo công nghệ, đã từng làm việc cho tạp chí Newsweek, ABC News, USA Today, Huffington Post, Forbes, ReadWrite, Inc. Magazine, The International Business Times, NPR... Dave Smith đã chia sẻ trải nghiệm của mình sau khi mua một chiếc iPad Pro 2018.

Tôi đã từng vui sướng khi sở hữu iPad Pro 2018, và sau đó là thất vọng tràn trề

Vào sáng thứ Tư, tôi đã trả hơn 1.300 USD để mua iPad Pro 11 inch mới, bút Apple Pencil mới, bàn phím thông minh mới và tất nhiên cả AppleCare+ để được sửa chữa miễn phí nếu có hỏng hóc.

Sáng thứ Năm, tôi quay lại Apple Store để trả lại tất cả những gì tôi mới mua cách đây chưa đầy 24h.

iPad Pro có khởi điểm khá cao – từ 800 USD, tương đương với mức giá của một số loại laptop và máy tính để bàn. Chính vì vậy mà người dùng mong đợi nó sẽ thực hiện được những tác vụ của laptop hoặc thậm chí cả những thứ dành cho máy tính để bàn. Nhưng không, đây vẫn là một chiếc iPad, giống những chiếc iPad bạn đã mua từ nhiều năm trước. Nó nhanh hơn và đẹp hơn thôi. Bạn không nên nhầm lẫn nó với một máy tính dùng để làm việc. Bạn sẽ là một nhân viên làm việc kém hiệu quả nếu bạn sử dụng iPad Pro cho công việc, thay vì lựa chọn các mẫu laptop và máy tính để bàn tiêu chuẩn.

iPad Pro thất bại với những tác vụ cơ bản

(ảnh AP)
 (ảnh AP)

Điều đầu tiên tôi làm với iPad Pro 2018, ngoài việc sử dụng nó để chụp ảnh, là cố gắng viết một câu chuyện. Tôi biết có thể rất hữu dụng khi xem video và đọc sách, nhưng tôi muốn xem nó “Pro” (cao cấp) đến mức nào. Tôi đã viết câu chuyện về ấn tượng đầu tiên với iPad Pro, nhưng đã vấp ngay phải rào chắn.

Lựa chọn kiểu phông chữ là một trải nghiệm tồi tệ. Tôi gặp khó khăn khi không thể lựa chọn một câu để làm đậm nó. Tôi dùng một ngón tay để chỉ vào khu vực câu văn bên phải, nhưng iPad Pro lại đánh dấu cả đoạn văn. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để cố gắng đánh dấu một câu duy nhất. Công việc này chưa bao giờ làm khó được tôi khi sử dụng trên máy tính xách tay, bởi vì chuột và trackpad vẫn chính xác hơn nhiều so với ngón tay và màn hình cảm ứng.

Đa nhiệm trên iPad Pro không nhất quán và kém hiệu quả hơn máy tính thông thường. Một trong những điều mà tôi hay làm khi viết một bài báo cho Business Insider là thêm ảnh. Giống như hầu hết các trang web, bạn nhấn nút "Tải lên" và duyệt tìm ảnh giữa các tệp của bạn, hoặc kéo và thả ảnh vào khu vực được đánh dấu.

Trên máy Mac, việc thêm ảnh vào trang web là quy trình gồm ba bước: Mở trình duyệt, mở Trình tìm kiếm và kéo và thả tệp từ Trình tìm kiếm vào trình duyệt.

Trên iPad Pro, tôi cần mở Safari, vuốt từ dưới cùng của màn hình để kích hoạt Dock, mở ứng dụng Ảnh từ Dock để kích hoạt chế độ chia đôi màn hình, sau đó kéo và thả ảnh tôi muốn từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Nhưng kéo và thả không phải lúc nào cũng hoạt động. Tôi phải giữ ngón tay vào một bức ảnh để chọn nó, nhưng khi tôi kéo bức ảnh ấy vào ứng dụng thứ hai, bức ảnh được lựa chọn đã thay đổi thành một tấm ảnh khác mà tôi không chọn. Đây có thể là lỗi phần mềm, nó xảy ra mỗi lần tôi thử bổ sung thêm một bức ảnh.

Tải một bức ảnh duy nhất lên website cũng chậm hơn rất nhiều so với chiếc Macbook Pro 2014 của tôi. Một số ảnh tôi tải lên tự động xoay 180 độ. Hiện tượng này tôi đã từng gặp trên máy Macbook của mình – nhưng Macbook cho phép bạn thay đổi và lưu ảnh theo đúng hướng. Rất tiếc nó không hoạt động trên iPad Pro. Không làm cách nào để chỉnh sửa được. Vì vậy, tôi quyết định cất iPad Pro đi và làm công việc này trên MacBook.  

Rất khó để biện minh cho một thiết bị có giá đắt như máy tính, nhưng lại không thể làm việc như máy tính

(ảnh: express.co.uk)
 (ảnh: express.co.uk)

Một phần của sự thất vọng của tôi cũng nằm ở mức giá của iPad.

Chiếc iPad đầu tiên mà tôi mua là iPad 3, có giá khởi điểm là 500 USD và là mẫu iPad đầu tiên được trang bị màn hình Retina. 500 USD thực sự là đắt. Mức giá này là chưa tính đến AppleCare và chi phí mua phụ kiện như ốp hay bao da chẳng hạn.

Ngay cả khi so sánh iPad Pro 2018 với iPad Air của tôi mua từ năm 2013, tôi thấy chỉ có chút thay đổi. Thiết bị mới rõ ràng là nhanh hơn, nhưng cả hai hoạt động giống nhau. iPad Pro không có lợi thế về chức năng so với bất kỳ iPad nào khác. Tất cả chúng đều chạy chung một hệ điều hành iOS.

Mặc dù iPad Pro có Apple Pencil, nhưng người dùng hiếm khi sử dụng trừ phi họ là một nghệ sỹ. Smart Keyboard có một mức giá quá cao khi thực chất nó chỉ là một bàn phím với nam châm bên trong. iPad Pro về cơ bản là một lời mời để tiêu tiền cho một trải nghiệm sang trọng, vui vẻ, nhưng nó không phải là một thiết bị để làm việc.

Tôi nhấn mạnh iPad Pro không phải là một máy tính thực sự, vì nó khó thực hiện những tác vụ cơ bản nhất, buộc tôi phải sử dụng máy tính xách tay để thay thế. Thực tế là, iPad sẽ luôn chạy iOS và iOS đi kèm với những hạn chế. Vâng, iOS thực sự dễ hiểu đối với người dùng, với tất cả những ứng dụng mà bạn tải xuống từ App Store, nhưng bản chất hệ điều hành này không mạnh mẽ như hệ điều hành MacOS hoặc Windows.

Apple đã gọi iPad Pro là thiết bị chuyên nghiệp (Pro), nhưng nó chẳng chuyên nghiệp tí nào khi không thể hoạt động tốt với chuột hoặc bàn di chuột. Nếu tôi không thể chọn văn bản dễ dàng, hoặc làm đa tác vụ, tại sao tôi lại phải mua nó thay cho máy tính xách tay?

Chính Apple đã cố tình kìm hãm sự phát triển của iPad, mặc dù họ thừa sức làm cho iPad trở thành một thiết bị tuyệt vời phục vụ cho công việc

(ảnh: AP)
 (ảnh: AP)

Apple cần ngừng nói "không" với các chức năng của iPad. Apple thật là mẫu thuẫn khi bổ sung thêm USB-C cho iPad Pro. Cổng giao tiếp USB-C này vốn tương thích với nhiều thiết bị của bên thứ ba. Nhưng sự thực hiện của Apple ở đây là nửa vời. iPad Pro không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng, không hỗ trợ cho các phụ kiện giống như máy tính.

Cũng giống như chiếc iPad đầu tiên được phát hành vào năm 2010, bí quyết của iPad là những thao tác trên ngón tay. Nhưng Apple cần phải nhận ra rằng mọi người nhiều hơn là những thao tác với cử chỉ ngón tay. Họ cần một thiết bị để làm công việc chuyên môn vào năm 2018.

Các kỹ sư đã phát minh ra phương pháp nhập liệu tốt nhất cho các máy tính - đó là chuột và bàn di chuột. Hai thiết bị này cung cấp những kỹ thuật mà các ngón tay không thể làm được: Sự chính xác. iPad là một bước lùi khi nó bắt mọi người phải theo một kiểu riêng, thay vì tạo điều kiện cho công việc đó.