Tòa tuyên Samsung phải nộp cho Apple 539 triệu USD, cuộc chiến kéo dài 7 năm sắp kết thúc?

Hồi năm 2011, Apple từng yêu cầu số tiền bồi thường lên tới 2,5 tỷ USD.

Theo Bloomberg, cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm giữa Samsung và Apple đã dần đi đến hồi kết với phần thắng nghiêng về nhà Táo. Thẩm phán tại tòa án tối cao San Jose, California hôm nay đã đưa ra phán quyết rằng Samsung đã vi phạm các bằng sáng chế về thiết kế của Apple như các góc bo tròn, mép viền màn hình và cách sắp xếp các ứng dụng theo bố cục dạng lưới trên iOS.

"Chúng tôi đặt niềm tin rất lớn vào giá trị của thiết kế sản phẩm nên nhóm nghiên cứu của công ty đã làm việc không ngừng nghỉ nhằm mang lại sự hài lòng cũng như trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Vụ kiện này có ý nghĩa rất lớn chứ không phải chỉ dừng lại ở khoản tiền bồi thường", đại diện Apple chia sẻ với Bloomberg. Theo nguồn tin, phiên tòa lần này chủ yếu xoay quanh việc quyết định xem số tiền mà Samsung phải bồi thường cho Apple sẽ dựa trên doanh số smartphone của Samsung hay giá trị của những thành phần mà công ty đã vi phạm bằng sáng chế.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay nổ ra từ năm 2011 và kéo dài cho đến tận ngày nay. Vô số phán quyết của tòa án được đưa ra đã khiến nó trở thành một trong những cuộc chiến pháp lý về bằng sáng chế phức tạp nhất lịch sử ngành công nghiệp điện tử. Ban đầu Apple yêu cầu Samsung bồi thường 2,5 tỷ USD vào năm 2011, nhưng tòa án đã giảm xuống dưới 1 tỷ USD vào năm 2012.

Và sau đó 3 năm, phiên tòa phúc thẩm đã cho rằng Apple không thể đăng ký thương hiệu hợp pháp cho thiết kế của iPhone nên Samsung chỉ cần trả khoảng 548 triệu đô la cho công ty này. Samsung cũng đã đồng ý với phán quyết này và thực hiện thanh toán vào tháng 12/2015, sau khi cả hai đồng ý không tranh chấp bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ vào năm 2014.

Tuy nhiên, có vẻ như Samsung vẫn cảm thấy "xót" khi phải trả số tiền lớn đến như vậy nên đã liên tục đòi kháng án và yêu cầu xét xử lại nhằm giảm thiệt hại mà hãng phải đền bù, khiến vụ kiện kéo dài đến tận ngày nay. Vào tháng 11 năm ngoái, tranh chấp giữa hai công ty về bằng sáng chế của cơ chế mở khóa slide-to-unlock đã kết thúc với phần thắng nghiêng về Apple và Samsung phải bồi thường 120 triệu USD. Nay, với phán quyết mới này, những tranh chấp cuối cùng cũng đã được xác định, và cuộc chiến dai dẳng này cũng sẽ có thể đi đến hồi kết.

Hoặc không, nếu Samsung... lại quyết định tiếp tục kháng cáo.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2501265/toa-tuyen-samsung-phai-nop-cho-apple-539-trieu-usd-cuoc-chien-keo-dai-7-nam-sap-ket-thuc