Tổ hợp trinh sát pháo có thể dập tắt hỏa lực đối phương từ kinh nghiệm chiến trường Syria

VietTimes -- Trang The National Interest nhận xét: Nhà sản xuất vũ khí Rostec trưng bày phiên bản mới nhất tổ hợp trinh sát pháo binh tiên tiến tại triển lãm “Quân đội 2018” Nga. Đại diện Rostec cho rằng hệ thống này gọi là "Penicillin", cách mạng hóa trinh sát pháo binh như tên thuốc trong lĩnh vực y học.
Tổ hợp trinh sát pháo binh Penicillin" của quân đội Nga thử nghiệm. Ảnh minh họa The National Interest
Tổ hợp trinh sát pháo binh Penicillin" của quân đội Nga thử nghiệm. Ảnh minh họa The National Interest

Hệ thống trinh sát pháo binh 1B75 Penicillin, khác hoàn toàn những trang thiết bị trinh sát pháo binh truyền thống. Những tổ hợp như Hughes AN / TSQ-51 của Mỹ và ARTHUR của Thụy Điển (Radar truy tìm pháo binh) sử dụng công nghệ radar phát hiện quỹ đạo các quả đạn pháo, xác định điểm xuất phát và tốc độ di chuyển. Nga cũng có những tổ hợp tương tự và sử dụng trên chiến trường Syria

Hệ thống ra-đa cho phép thu thập mục tiêu trên khoảng cách tương đối xa, chống lại các hệ thống pháo binh hạng nặng, đạn tương đối lớn cho tín hiệu phản xạ mạnh hơn, một số biến thể hiện đại có thể phát hiện ra máy bay không người lái. Nhưng radar gặp khó khăn trong việc phát hiện các đạn pháo nhỏ hơn như đạn cối cối, lựu pháo hoặc các loại pháo tầm gần.

National Interest cho biết: Người Nga đã tìm ra một giải pháp mới, tổ hợp trinh sát pháo binh sử dụng công nghệ âm thanh 1B75 “Penicillin” có thể là một “giải pháp tìm kiếm và tiêu diệt các loại của các quốc gia thù địch”. Từ một quan điểm nào đó, “Penicillin” là sản phẩm, được phát triển trên kinh nghiệm trinh sát pháo binh và sử dụng pháo binh trên chiến trường Syria, khi các nhóm Hồi giáo cực đoan sử dụng các loại pháo tự chế, có tầm bắn ngắn và uy lực hủy diệt rất lớn.

Theo tạp chí, để phát hiện ra âm thanh và động năng của viên đạn, hệ thống này sử dụng 4 cảm biến định vị âm thanh nhiệt, một bộ giá sàn ổn định tầm hướng và 1 mô-đun quang điện tử.

Ngoài ra, để phân loại dữ liệu tốc độ cao, Penicillin được lắp đặt sáu camera thông thường và sáu camera quang ảnh nhiệt. Trong khi cơ động di chuyển, cột quan sát cáo, trên đỉnh cột lắm mô-đun quang điện tử, sẽ được tháo gỡ và sau đó lắp đặt lại.

Tổ hợp trinh sát quang điện tử pháo binh có thể phát hiện mục tiêu trong 5 giây trên bán kính hoạt động đến 25 km. Bằng phần mềm tự động thu thập phần tử bắn, góc băn và tốc độ đạn, "Penicillin" có thể xác định vị trí rơi của đầu đạn đối phương trước khi tình huống diễn ra, đặc biệt là với pháo và đạn cối tầm xa.

Đại diện của Liên hiệp các tập đoàn Công nghiệp quốc phòng "Rostec" - nhà phát triển tổ hợp trinh sát pháo binh cho biết, các trang thiết bị cảm biến âm thanh và động năng và hệ thống phần mềm so sánh dữ liệu chính xác đến nỗi các trắc thủ trinh sát pháo thậm chí có thể phát hiện được tiếng động của sập cửa. Hệ thống điện tử và phần mềm hoàn toàn tự động, không cần thiết có sự can thiệp của con người. Các trắc thủ trinh sát pháo chỉ cần quan tâm đến kết quả.

Nếu xét về bán kính hoạt động, tổ hợp "Penicillin" có phạm vi chiến thuật tương đối thấp, nhưng có rất nhiều ưu điểm. Thứ nhất các loại đạn pháo tự chế, đạn súng cối hoặc phóng lựu của các nhóm khủng bố có tầm bắn không xa. Thứ 2, không thể phát hiện được tổ hợp "Penicillin" bằng các phương tiện trinh sát điện từ từ lực lượng đối kháng do "Penicillin" không sử dụng radar và sóng điện từ.

Do đó, những thiết bị radar thụ động cá nhân, có thể có trong tay lực lượng khủng bố không thể phát hiện để pháo kích. Ngược lại, ngay sau vụ pháo kích ban đầu, tổ hợp có thể xác định được vị trí mục tiêu và phản pháo tiêu diệt.

Tổ hợp trinh sát pháo binh âm thanh được giới thiệu vào năm 2017. Trong thời điểm này, "Penicillin" đang vượt qua những thử nghiệm cuối cùng để sản xuất hàng loạt năm 2019.

Tổ hợp trinh sát pháo binh hoạt động chiến đấu. Video kênh TvZvezda