Không quân Mỹ ký hợp đồng với Northrop Grumman phát triển hạ tầng tác chiến không gian mạng đơn nhất

VietTimes -- Ngày 29.10.2018, lực lượng Không quân Mỹ đã có được thỏa thuận với tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman cung cấp cho Lực lượng tác chiến không gian mạnh  một cơ sở hạ tầng thống nhất nhằm chỉ huy, điều hành và kiểm soát các quy trình an ninh mạng, bao gồm cả hoạt động tấn công mạng và chống hacking.
Hạ tầng cơ sở đồng nhất tác chiến không gian mạng. Phát triển mới của Northrop Grumman
Hạ tầng cơ sở đồng nhất tác chiến không gian mạng. Phát triển mới của Northrop Grumman

Hợp đồng có trị giá 54,6 triệu USD cho phép nhà thầu công nghệ quốc phòng phục vụ như một điều phối viên hệ thống chương trình, điều hành một nền tảng thống nhất của lực lượng CYBERCOM, phát triển một trung tâm kết nối tập trung các lực lượng thực hiện sứ mệnh tác chiến không gian mạng (Cyber Mission Force) nhằm mở rộng các hoạt động đồng bộ trong nhiều lĩnh vực.

"Tập đoàn Northrop Grumman tiên phong hợp tác với Không quân Mỹ và Lực lượng tác chiến không gian mạng với sứ mệnh cung cấp hạ tầng cơ sở không gian mạng quan trọng này, hỗ trợ cho Lực lượng tác chiến không gian mạng Quốc gia ", Linnie Haynesworth, tổng giám đốc các giải pháp mạng và tình báo thuộc tập đoàn “Những hệ thống sứ mệnh - Northrop Grumman Mission Systems, cho biết trong một tuyên bố với truyền thông. "Chúng tôi mong muốn cung cấp những khả năng chia sẻ, tích hợp công nghệ thông tin, tạo lợi thế mạnh nhất cho lực lượng tác chiến trong không gian mạng trên tất cả các lĩnh vực”.

Các quan chức Không quân đã chỉ đạo quy trình ký kết hợp đồng thông qua cơ quan môi giới hợp đồng Alliant thuộc Tổng cục Quản lý Dịch vụ công. Thỏa thuận này có điều kiện bắt buộc Northrop Grumman phải tích hợp và đồng bộ hóa các hoạt động trên nhiều hệ thống an ninh mạng hiện có trong lần trùng lặp đầu tiên.

Đích cuối cùng của hạ tầng cơ sở là hình thành một hệ thống điều hành tác chiến có thể hoạt động trên các hợp phần mạng khác nhau, cung cấp cho lực lượng Tác chiến không gian mạng CYBERCOM một kho vũ khí – công cụ linh hoạt trong những hoạt động an ninh không gian ảo.

Các quan chức quốc phòng đã thảo luận công khai về những kế hoạch phát triển một nền tảng thống nhất cho Lực lượng tác chiến không gian mạng CYBERCOM từ năm 2015, khi CyberCom đưa ra khái niệm này trong Văn phòng chiến lược An ninh mạng.

Hệ thống hạ tầng cơ sở duy nhất của CyberCom được phát triển nhằm đối phó với các hệ điều hành mới của các quốc gia thù địch mà từ đó, các hacker có thể tấn công vào hệ thống mạng quốc gia của Mỹ và các lực lượng vũ trang. Một hạ tầng cơ sở thống nhất sẽ trang bị cho lực lượng tác chiến không gian mạng Cyber Command khả năng tích hợp các hoạt động an ninh mạng, chỉ huy và kiểm soát, hỗ trợ các hoạt động phòng thủ mạng và tấn công, cũng như tình báo mạng, giám sát và trinh sát không gian ảo.

Các quan chức của Northrop Grumman cho biết hợp đồng sẽ được tiến hành tại trụ sở công ty ở San Antonio và các địa điểm khác ở Georgia, Maryland và Ohio.

Northrop Grumman phát triển hạ tầng cơ sở tác chiến không gian mạng đồng nhất. Video Northrop Grumman