Tỉnh ủy Thanh Hóa báo cáo Trung ương vụ "ngư dân Sầm Sơn"

Sau cuộc đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến với ngư dân Sầm Sơn, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư… về việc giải quyết khiếu kiện của các ngư dân. 

Tỉnh ủy Thanh Hóa báo cáo Trung ương vụ "ngư dân Sầm Sơn"

Báo cáo nêu rõ: Khi cải tạo, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương và chỉnh trang bãi biển phía Đông con đường này hoàn thành, nhà đầu tư chỉ quản lý, kinh doanh dịch vụ trong phạm vi các kiốt, nhà tắm tráng nước ngọt đã đầu tư. UBND thị xã Sầm Sơn sẽ quản lý toàn bộ các công trình công cộng như: Bãi tắm, bãi biển, công viên, khuôn viên nhạc nước... Người dân sẽ tiếp tục được đăng ký kinh doanh các dịch vụ.

Trước những diễn biến bức xúc của người dân, tỉnh Thanh Hóa thống nhất cách giải quyết: Các gia đình chưa đồng thuận với chủ trương, chính sách của tỉnh thì vẫn duy trì việc khai thác, đánh bắt hải sản và neo đậu như hiện nay. Khi Nhà nước đầu tư xây dựng xong bến mới, đảm bảo về cơ sở hạ tầng thì khuyến khích ngư dân đưa thuyền, bè về neo đậu ở bến mới... 

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cán bộ liên quan đến vụ việc này, báo cáo cho biết: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm sâu sắc việc để xảy ra vụ việc nêu trên để rút kinh nghiệm trong thực hiện các nhiệm vụ sắp tới.

Trước đó, như PV đã phản ánh, do chưa đồng tình với chủ trương thực hiện Dự án không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương (Sầm Sơn), hàng nghìn lượt ngư dân đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh để khiếu nại, phản đối. Sự việc này kéo dài trong 10 ngày và chỉ thực sự được giải quyết khi Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp đối thoại với ngư dân.

Được biết để triển khai dự án trên, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo kết luận số 01 của Thường trực Tỉnh ủy với các phân công, đề xuất rõ ràng. Tuy nhiên gần 5 tháng sau, Thị uỷ, UBND thị xã Sầm Sơn vẫn chưa đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ để UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt.

Cho tới khi xảy ra sự việc hàng trăm người dân Sầm Sơn kéo lên tỉnh khiếu kiện, lúc này, UBND tỉnh Thanh Hoá mới “vội vàng” ban hành QĐ số 705/2016 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân di chuyển thuyền, bè tới nơi đậu mới. Sự chậm trễ trong ban hành chính sách và lúng túng trong tuyên truyền, vận động đã dẫn đến sự việc phức tạp xảy ra trong những ngày qua.

Sau cuộc đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ghi nhận tại Sầm Sơn ngày 8, 9/3 cho thấy, các ngư dân đã yên tâm trở lại sản xuất, chuẩn bị ngư lưới cụ, vươn khơi, bám biển.  

Theo Tin Nhanh