Tình báo về hưu Hàn Quốc: Chế độ Kim Jong Un vẫn ổn định

Vị cựu quan chức tình báo Hàn cho biết, chế độ Triều Tiên hiện nay được ổn định và có phần chắc sẽ tiếp tục nắm giữ quyền hành bất chấp những biện pháp chế tài quốc tế mỗi lúc một nhiều.
Tình báo về hưu Hàn Quốc: Chế độ Kim Jong Un vẫn ổn định

Một cựu giới chức tình báo cao cấp của Hàn Quốc nhận định quyền lực mà ông Kim Jong Un nắm giữ ở Triều Tiên đã được củng cố nhiều hơn so với nhận xét của các nhà phân tích. 

Nhận định trên được ông Suh Hoon, cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, đưa ra hôm 10/5, một ngày sau khi Triều Tiên kết thúc Đại hội đảng kéo dài 4 ngày. 

Ông này cũng nói rằng chế độ Triều Tiên hiện nay được ổn định và có phần chắc sẽ tiếp tục nắm giữ quyền hành bất chấp những biện pháp chế tài quốc tế mỗi lúc một nhiều.

Gần đây, một số nhà phân tích nhận định rằng chế độ của ông Kim Jong Un có thể sụp đổ một cách đột ngột khi viện dẫn một loạt những vụ đào thoát từ Triều Tiên sang Hàn Quốc sẽ dẫn đến một cuộc đảo chính cũng như sự thay đổi nhân sự lãnh đạo tại Đại hội Đảng. 

Tuy nhiên, ông Suh Hoon cho rằng suy đoán trên không có cơ sở. 

Ông nói: “Trong tình hình hiện nay ở Triều Tiên, quân đội hầu như hoàn toàn không thể tìm cách thực hiện một cuộc đảo chính. Chế độ này duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với hầu như mọi thành phần trong xã hội và không ngừng loại bỏ những mối đe dọa tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, rõ ràng là không có một lực lượng thay thế nào bên trong Triều Tiên có thể liên minh với những thế lực bên ngoài.”

Tuy nhiên, ông Suh Hoon cũng cho rằng phong cách cai trị và xu hướng sùng bái cá nhân của ông Kim Jong Un có thể tạo ra những mối nguy hiểm cho thể chế của chính ông ta.

Theo Vietnamplus