Tìm đột phá trong triển khai IPv6 trên mạng 3G

TThứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng: số lượng thuê bao 3G tại Việt Nam đạt trên 30 triệu thuê bao và tăng trưởng, đây là yếu tố giúp việc triển khai IPv6 trên mạng di động, thúc đẩy lưu lượng sử dụng IPv6 ở Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo sáng 6/5.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo sáng 6/5.

Sáng 6/5/2015, tại Hà Nội, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 Quốc gia (Việt Nam IPv6TF) đã tổ chức Hội thảo “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã chủ trì và phát biểu tại hội thảo.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, ở thời điểm này, số lượng thuê bao 3G tại Việt Nam đã đạt trên 30 triệu thuê bao và còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, vì vậy việc triển khai IPv6 trên mạng di động sẽ là khâu đột phá quan trọng, thúc đẩy lưu lượng sử dụng IPv6 ở Việt Nam. Đây cũng là lý do hội thảo “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng” được tổ chức, với mong muốn thông qua hội thảo này, hiện trạng triển khai IPv6 của các doanh nghiệp di động tại Việt Nam sẽ được cập nhật và bao quát, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm triển khai hiệu quả nhất, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 tại Việt Nam. 

Năm 2014 tiếp tục đánh dấu nhiều hoạt động quan trọng thúc đẩy phát triển IPv6 theo đúng lộ trình của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 như: Công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và các hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế về IPv6 được đẩy mạnh. Mạng IPv6 quốc gia (bao gồm hệ thống VNIX, DNS, kết nối quốc tế IPv6) được xây dựng và từng bước hoàn thiện, sẵn sàng cho việc triển khai các dịch vụ, ứng dụng trên nền IPv6.

Và năm 2015 là năm cuối cùng của giai đoạn 2 - giai đoạn khởi động của Kế hoạch hành động quốc gia về thúc đẩy phát triển IPv6. Mục tiêu đặt ra khi kết thúc giai đoạn này là bảo đảm tính sẵn sàng IPv6 đối với toàn bộ hạ tầng mạng lưới Internet, chính thức cung cấp một số dịch vụ trên nền IPv6. Và do vậy, vai trò của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động hiện nay ở Việt Nam như VinaPhone, MobiFone… đóng vai trò rất quan trọng.

Chia sẻ thông tin về kế hoạch, lộ trình triển khai IPv6 cho mạng di động VinaPhone, ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành thông tin VinaPhone cho hay, ở thời điểm này, cơ sở hạ tầng của mạng đã sẵn sàng cho IPv6. VinaPhone sẽ phát triển IPv6 theo từng giai đoạn cụ thể để đạt kết quả tốt nhất.

Để công tác triển khai IPv6 được thực hiện theo đúng lộ trình, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho biết, vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, Trung tâm Internet Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, nâng cấp mạng lưới Internet, cơ sở hạ tầng Internet quốc gia, bảo đảm đến hết năm 2015 phải hoàn toàn hỗ trợ IPv6. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch hành động năm 2015 của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị Ban công tác thúc đẩy IPv6 tập hợp các nội dung trong hội thảo để làm cơ sở xây dựng chính sách quy hoạch chuyển đổi IPv4 sang IPv6 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Các doanh nghiệp viễn thông cần xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv4 sang IPv6 đặc biệt là trên mạng 3G và thử nghiệm 4G LTE, đồng thời triển khai xây dựng các giải pháp cho mạng 4G, đảm bảo đúng lộ trình của IPv6.

Theo: VnMedia