Tim Cook từng từ chối mua lại Tesla, phải chăng Apple đã mắc sai lầm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Khi Tesla gặp khó khăn vào năm 2017, Elon Musk có ý định bán Tesla cho Apple, thế nhưng Tim Cook đã phớt lờ thương vụ này. Bạn có nghĩ rằng Apple đã bỏ qua một cơ hội vàng?
Apple sai lầm khi bỏ qua Tesla?
Apple sai lầm khi bỏ qua Tesla?

CEO Tesla - Elon Musk nói rằng ông muốn bán hãng xe điện cho Apple "trong những ngày đen tối nhất của chương trình Model 3", nhưng không thành công.

"Tôi đã liên lạc với Tim Cook để bàn về khả năng bán Tesla cho Apple, với giá chỉ bằng một phần mười giá trị hiện tại của chúng tôi", Musk cho biết trên Twitter ngày 22/12, "Nhưng ông ấy đã từ chối cuộc họp về việc này". Do đó, Elon Musk đã tự cứu lấy Tesla bằng cách của mình dù Tesla gần phá sản mấy lần trong suốt 17 năm. Cuối cùng, mọi việc đã hoàn toàn thay đổi vào năm 2020.

Chia sẻ của Elon Musk được đưa ra sau khi xuất hiện tin đồn Apple sẽ sản xuất xe điện vào năm 2024. Nếu chấp nhận lời đề nghị của Elon Musk, có lẽ chiếc xe điện mang thương hiệu của Apple đã xuất hiện trên thị trường, thay vì chỉ tồn tại dưới dạng tin đồn như hiện nay.

Mức tăng trưởng vốn hóa thị trường của Tesla đã tăng vọt trong những tháng gần đây, theo dự đoán Tesla có thể sẽ sớm đạt giá trị vốn hóa thị trường ít nhất là 1.000 tỉ USD. Cổ phiếu Tesla hiện đứng vị trí thứ 6 trong chỉ số S&P 500 xét về vốn hóa thị trường. Apple là lớn nhất với vốn hóa 2,2 nghìn tỉ USD trong khi đó, Microsoft, Amazon và Alphabet cũng đều có vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỉ USD.

Theo nhà sáng lập Saurel Mobile Apps, ông Sylvain Saurel, Apple có lẽ đã mắc sai lầm vào thời điểm đó khi không chịu lắng nghe những gì Steve Jobs nói.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng Tesla sẽ có được thành công tương tự ngày hôm nay nếu Apple mua lại Tesla. Musk cũng không có nhiều động lực thúc đẩy Tesla như những gì ông đã làm trong những năm nay.

Apple thậm chí có thể đã đưa ra những quyết định khiến Elon Musk rời khỏi Tesla. Trên thực tế, Apple đã bỏ lỡ một thương vụ béo bở. Nhưng cho dù thế nào đi nữa thì Apple và Tesla đều đạt được thành công với con đường đã chọn.

Tim Cook đã từng bỏ qua cơ hội mua lại Tesla với giá chỉ bằng 1/10 hiện tại

Tim Cook đã từng bỏ qua cơ hội mua lại Tesla với giá chỉ bằng 1/10 hiện tại

Hầu hết mọi người dùng trên Quora đều không cho rằng Apple đã mắc lỗi. Theo Pierre Leclercq, Apple sẽ không chấp nhận bất kỳ thương vụ mang tính rủi ro như là startup. Apple thường kiên nhẫn chờ đợi những người khác chứng minh rằng có một thị trường tồn tại cho một sản phẩm mới, và chỉ khi chắc chắn, họ mới sử dụng nguồn lực khổng lồ của mình để xây dựng phiên bản sản phẩm mới, thường là nguyên bản của riêng mình. Apple không thể tạo ra một sản phẩm sáng tạo bắt đầu từ con số 0. Họ cần hàng tá sản phẩm đã có trên thị trường để lấy cảm hứng. Họ giỏi hoàn thiện những gì sẵn có, đồng thời chấp nhận rủi ro ít nhất có thể.

Điều hành một công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất trên thế giới đòi hỏi những kỹ năng rất khác so với cách vượt qua những rắc rối như Elon Musk. Giờ đây, Tesla đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, Apple cũng chọn ra ý tưởng hay và bắt đầu dự án của riêng mình.

Nếu Apple mua lại Tesla vào năm 2017, Tesla sẽ chỉ trở thành một dự án nhỏ mất hút trong đại dương dự án sinh lời cực lớn của Apple. Không còn nghi ngờ gì nữa, có thể vào khoảng cuối năm 2018, một số người quản lý sẽ ra quyết định rút vốn khỏi dự án kỳ cục đó.

Telsa biến mất, Elon Musk có thể kiếm thêm được vài tỷ USD nhưng sẽ không bao giờ đạt được vị trí tỷ phú số 1 thế giới, và tất cả chúng ta sẽ mất công ty Tesla và ước mơ về những chiếc xe điện tuyệt vời.

Vì vậy, cảm ơn Apple vì đã bỏ qua Tesla, Elon Musk đã đơn độc chiến đấu và thành công, tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ điều này.

Dana Gould cũng ủng hộ quan điểm trên. Hoạt động kinh doanh chính của Apple là sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng, Tesla sẽ là công ty con của mảng đó. Nếu tại một thời điểm nào đó, các giám đốc điều hành của Apple quyết định rằng Tesla không hoạt động tốt, họ sẽ cắt giảm hoặc hủy bỏ mà không cần suy nghĩ kỹ. Đây chính là kinh doanh, lợi nhuận ưu tiên hàng đầu.

Apple thực tế đã bắt đầu những nỗ lực trong mảng xe từ năm 2014 với dự án Project Titan, tuy nhiên, Apple đã rút lại những nỗ lực của mình để tập trung vào mảng phần mềm và đánh giá lại mục tiêu của mình. Apple dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất một chiếc xe chở khách với công nghệ pin của riêng mình vào năm 2024.