Tiết lộ chấn động về sự hèn nhát của tướng lĩnh Ukraine

Một năm sau khi giới chức Ukraine phát động “chiến dịch chống khủng bố” của họ ở miền đông, báo chí Ukraine hôm qua (7/4) mới công bố tiết lộ gây chấn động từ một cựu cảnh sát.
Tiết lộ chấn động về sự hèn nhát của tướng lĩnh Ukraine

Ông này cho biết lực lượng ủng hộ Kiev đã rơi vào tình trạng bơ vơ, không được định hướng và chẳng nhận được lệnh gì từ Kiev và sau đó bị phản bội bởi chính những tướng lĩnh chỉ huy của mình khi họ bị cáo buộc là ủng hộ lực lượng ly khai. 

Cách đây gần một năm, Tổng thống tạm quyền khi đó – ông Olexander Turchynov đã thông báo khởi động một “chiến dịch chống khủng bố” chống lại lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Ông này sau đó đã nói với Quốc hội rằng, chiến dịch đang được tiến hành “từng giai đoạn, theo một cách có trách nhiệm”. 

  

Ngày hôm qua, website tin tức LB.ua của Ukraine đã công bố lời kể trực tiếp đầu tiên từ một cựu cảnh sát Ukraine – người vào thời điểm đó đang phục vụ ở thành phố cực bắc thuộc khu vực Donetsk – ông Krasny Liman. 

  

Theo lời vị cựu sĩ quan cảnh sát, những người phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Ukraine ủng hộ Kiev đã bị bỏ rơi trong tình trạng hỗn loạn, không có định hướng và chẳng nhận được bất kỳ mệnh lệnh nào từ chính quyền Kiev. Khi các chiến binh của lực lượng ly khai cuối cùng chiếm được thành phố, giới tướng lĩnh ủng hộ Kiev đã phản bội lính của mình bằng cách cáo buộc họ ủng hộ, đồng cảm với quân ly khai miền đông. 

  

“Nếu có một mệnh lệnh chắc chắn và kiên quyết được đưa ra ngay từ đầu cuộc xung đột, chúng tôi đáng ra đã có thể bảo vệ lãnh thổ với tư cách là những người ủng hộ Kiev, hoặc là nếu có một mệnh lệnh được đưa ra về việc trao quyền kiểm soát cho nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR)”, vị cựu cảnh sát cho hay. 

  

“Tại sao số phận của tôi lại được quyết định bởi những người quá sợ hãi khi phải ra các mệnh lệnh kiên quyết, những người chỉ biết làm ấm chỗ cho chiếc ghế tướng lĩnh của họ? Tại sao không có ai đoàn kết, thống nhất đưa chúng tôi lại gần với nhau và cho chúng tôi những mệnh lệnh kiên quyết?”, website LB.ua dẫn lời vị cựu sĩ quan cảnh sát của Ukraine cho hay nhưng không tiết lộ danh tính của ông này. 

  

Vị cựu cảnh sát Ukraine khẳng định, nếu người chỉ huy lực lượng cảnh sát đưa ra bất kỳ mệnh lệnh nào (tất cả các binh sĩ, cảnh sát của Lực lượng Vũ trang đều dựa vào mệnh lệnh từ cấp trên truyền xuống) thì ông đáng ra đã có thể huy động được các sĩ quan cảnh sát trong khu vực. Nếu điều này diễn ra ngay từ đầu cuộc xung đột thì họ đáng ra đã có thể bảo vệ được lãnh thổ với tư cách là lực lượng ủng hộ Kiev. 

  

Tuy nhiên, chẳng có mệnh lệnh nào được đưa ra. Cảnh sát đã bị bỏ rơi với vũ khí của họ giữa cuộc hỗn loạn, không hề có bất kỳ sự chỉ dẫn nào từ trên bởi các tướng lĩnh chỉ huy còn đang đánh cược xem kết quả cuộc biến loạn chính trị này sẽ diễn ra như thế nào. 

  

“Tướng lĩnh hèn nhất chờ xem ai sẽ chiến thắng” 

  

Viên cựu sĩ quan cảnh sát nói rằng, những tướng lĩnh chỉ huy hèn nhát của Kiev đơn giản chỉ ngồi chờ đợi xem ai sẽ giành chiến thắng trước khi đưa ra “một mệnh lệnh chính thức”. Khi lực lượng ly khai chiếm thành phố và “chiến dịch chống khủng bố” được phát động thì các tướng lĩnh lại nhanh chóng đổ lỗi cho cấp dưới của họ đã ủng hộ, đứng về phía quân ly khai. 

  

“Những kẻ đáng ghét đó đã sa thải hạ sĩ cuối cùng trên mặt trận – đó là những người đơn giản chẳng thể đưa ra được bất kỳ quyết định nào và cũng là những người cuối cùng ngồi chờ đợi bất kỳ mệnh lệnh nào đó để hành động. Và giới tướng lĩnh, luôn là như vậy, tất cả đều là ‘vàng’. Nếu các bạn sa thải người trên chiến trường, các bạn cũng nên sa thải luôn tướng lĩnh chỉ huy họ”, vị cựu sĩ quan của Ukraine nói thêm. 

  

"Người Nga không tham gia cuộc chiến miền đông Ukraine" 

  

Lực lượng ly khai chiếm thành phố hoàn toàn 100% là người địa phương, cựu sĩ quan cảnh sát Ukraine khẳng định. Một số thành viên của quân ly khai sau đó đã được cảnh sát xác định danh tính. 

  

“Sau này, khi tôi phải làm việc với họ. Tôi không nghe thấy dù chỉ một từ tiếng Nga. Họ hoàn toàn là người địa phương và thậm chí ở cách đó không xa, rất gần với chúng tôi”, nhân chứng cho biết thêm. 

  

Tuy nhiên, giới chức Kiev dường như không quan tâm đến điều đó. Họ khăng khăng nói về sự xuất hiện của binh lính Nga trong khu vực nhằm đổ lỗi cho Moscow về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. 

  

Quan hệ giữa Kiev và Moscow hiện tại đang thù địch hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko và các đồng minh phương Tây luôn đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đặc biệt là cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Kiev liên tục cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Tuy nhiên, khi được Nga yêu cầu cung cấp bằng chứng chứng minh, Kiev lại không đưa ra được. Moscow kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên. Dù vậy, phương Tây do Mỹ dẫn đầu vẫn tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, gây ra cuộc đối đầu Đông-Tây nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Theo: VnMedia