“Tiên phong” cấm GrabCar, Đà Nẵng nói gì?

VietTimes -- Theo phản hồi ngày 8/3 của Sở GTVT Đà Nẵng, thành phố này không ngăn cản, không cấm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp và luôn mong muốn tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng.
Sở GTVT Đà Nẵng lên tiếng về thông tin "cấm" Grabcar trên địa bàn!
Sở GTVT Đà Nẵng lên tiếng về thông tin "cấm" Grabcar trên địa bàn!

Sau khi báo chí đưa tin cho rằng Đà Nẵng "cấm" Grabcar hoạt động, ngày 8/3, Sở GTVT Đà Nẵng đã có văn bản phản hồi. Cụ thể theo văn bản, ngày 1/3/2017, UBND thành phố Đà Nẵng có công văn số 1397/UBND-STTTT về việc phản hồi thông tin báo nêu. Trong đó, đề nghị Sở GTVT có thông tin phản hồi các cơ quan báo chí về vấn đề liên quan đến đề nghị tạm thời chưa triển khai thí điểm hoạt động vận tải khách sử dụng ứng dụng GrabCar tại Đà Nẵng. 

Cụ thể văn bản nêu rõ, Công ty TNHH GrabTaxi đơn vị được Bộ GTVT cho tham gia thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh, thời gian thí điểm trong 2 năm (từ tháng 1/2016 đến 1/2018).

Tại Tp. Đà Nẵng, trên cơ sở đánh giá nhận xét của Sở GTVT, về cơ bản loại hình kinh doanh vận tải này có hoạt động tương tự loại hình kinh doanh vận tải bằng xe taxi, khi đưa vào hoạt động sẽ làm gia tăng số lượng xe được cấp phép hoạt động theo quy hoạch của thành phố phê duyệt cho giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn đến 2030. Trong khi đó Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải chưa có quy định để cho địa phương quản lý loại hình hoạt động này một cách chặt chẽ, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đang được ổn định trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, ngày 14/11/2016, Bộ GTVT có Công văn số 13479/BGTVT-VT về việc báo cáo kết quả sơ kết 9 tháng công tác triển khai thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết hối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng.

Theo nội dung báo cáo, trong quá trình triển khai thí điểm ứng dụng GrabCar tại các địa phương đã xuất hiện một số tồn tại, vướng mắc. Cụ thể: Số lượng phương tiện cơ giới cá nhân dưới 9 chỗ ngồi đăng ký mới để hoạt động GrabCar tăng mạnh; tại Hà Nội đã cấp phép trên 7.000 xe và Tp. Hồ Chí Minh trên 20.000 xe;

Gần đây một lượng lớn xe ôtô cá nhân từ các địa phương lân cận chuyển về Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh để gia nhập các hợp tác xã đăng ký kinh doanh vận tải theo hợp đồng và sử dụng ứng dụng GrabCar, đa phần các xã viên này không đóng thuế làm thất thu ngân sách nhà nước;

Thực trạng hiện nay Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp để giải quyết ùn tắc giao thông trong đô thị nhưng sau một thời gian triển khai thí điểm GrabCar, ùn tắc giao thông trong đô thị không có chiều hướng giảm mà ngược lại đã xuất hiện ngày càng nhiều với mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng; Loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng sử dụng ứng dụng GrabCar không phải kê khai, niêm yết giá cước; Nhiều xe GrabCar không thực hiện việc dán logo nhận biết xe tham gia thí điểm khiến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn;

Cơ chế quản lý hoạt động vận tải sử dụng ứng dụng GrabCar hiện nay còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn sau thời gian triển khai thí điểm; chính sách thuế và các hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với loại hình thí điểm chưa cụ thể và chưa đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh vận tải.

Qua xem xét đặc thù vị trí địa lý và đặc điểm đô thị của Đà Nẵng, và để tránh lặp lại những bất cập của Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, Sở GTVT phối hợp Công an TP và các đơn vị liên quan báo cáo Thành ủy, UBND TP về việc triển khai thực hiện thí điểm nêu trên.

Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng đã có 2 công văn số 9670/UBND-SGTVT ngày 25/11/2016 và công văn số 1000/UBND-SGTVT ngày 14/2/2017 đề nghị Bộ GTVT về việc cho phép Đà Nẵng chưa triển khai thí điểm ứng dụng GrabCar tại thời điểm hiện nay do với tốc độ phát triển phương tiện và điều kiện hạ tầng giao thông hiện có, Đà Nẵng đã và đang phải nghiên cứu triển khai nhiều giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân nhằm giải quyết bài toán ùn tắc giao thông đang có dấu hiện ngày càng phức tạp trên địa bàn.

Trong khi chờ ý kiến của Bộ GTVT và các ngành chức năng về việc triển khai thí điểm Grabcar tại Đà Nẵng cho phù hợp với thực tiễn và điều kiện địa phương thì Công ty TNHH GrabTaxi tiếp tục quảng cáo, quảng bá thông tin và kêu gọi nhà đầu tư đưa phương tiện tham gia hoạt động GrabCar; huy động xe từ các địa phương khác đến Đà Nẵng hoạt động GrabCar gây mất trật tự vận tải, an toàn giao thông, tạo dư luận không đúng như một số phương tiện thông tin đã nêu trên các báo trong thời gian qua.

Trước tình hình đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Ban ATGT TP có văn bảo giao các sở, ngành liên quan triển khai các giải pháp ngăn chặn, không để diễn ra các hoạt động kinh doanh vận tải sử dụng ứng dụng hợp đồng điện tử trong thời điểm TP đang chờ ý kiến của Bộ GTVT về việc tạm thời chưa triển khai thí điểm tại Đà Nẵng.

"Cho đến thời điểm này, chủ trương, quan điểm của Đà Nẵng trong việc triển khai thí điểm ứng dụng GrabCar là: Thành phố không ngăn cản, không cấm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp, luôn mong muốn tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các thành phần kinh tế, đảm bảo hài hòa lợi ích hợp pháp chính đáng của người tiêu dùng, lợi ích của xã hội, lợi ích của người lao động và của doanh nghiệp", văn bản của Sở GTVT Đà Nẵng khẳng định.