Tỉ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty đầu tư bất động sản vốn 18.000 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VMI JSC sẽ mua bất động sản của Vinhomes, sau đó chia giá trị sản phẩm thành 50 phần, rồi 'bán' cho các nhà đầu tư vốn nhỏ thông qua hình thức hợp tác kinh doanh.

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) cùng CTCP Vinhomes (Mã CK: VHM) và một số cổ đông khác vừa góp vốn thành lập CTCP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC), vốn điều lệ 18.000 tỉ đồng.

Theo đó, ông Vượng là cổ đông lớn nhất, góp vốn bằng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 16.200 tỉ đồng theo thị giá trung bình 50 phiên tính đến 13/9/2022, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC.

Số cổ phiếu này tương đương 6,3% cổ phần của Vingroup và bằng 1/4 lượng cổ phiếu VIC mà ông Vượng đang trực tiếp nắm giữ.

Sau khi được thành lập, VMI JSC sẽ trở thành cổ đông lớn của Vingroup. Ông Phạm Nhật Vượng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI JSC.

VMI JSC sẽ mua bất động sản của Vinhomes, sau đó chia nhỏ thành
VMI JSC sẽ mua bất động sản của Vinhomes, sau đó chia nhỏ thành

VMI JSC được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Cụ thể, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Trong thời gian hợp tác kinh doanh, VMI JSC tính toán để đưa ra các chính sách hợp tác đầu tư linh hoạt dựa trên thực tế thị trường, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Cụ thể là nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị của bất động sản trong thời gian đầu tư, đồng thời được VMI JSC cam kết mức lợi nhuận tối thiểu hàng năm để đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thu nhập cố định trong trường hợp thị trường biến động bất lợi. Các chính sách hợp tác đầu tư sẽ được VMI JSC công bố công khai trên nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư này, VMI JSC sẽ xây dựng và tổ chức nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến.

Nền tảng thông tin trực tuyến này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm thông tin đầu tư, trao đổi, tìm kiếm các nhà đầu tư khác và các thông tin tư vấn liên quan cũng như cách thức thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền tài sản dựa trên sự xác nhận của VMI JSC. Các trao đổi, tư vấn trên nền tảng trực tuyến này hoàn toàn miễn phí.

Với sự ra đời của VMI JSC cùng sản phẩm mang tính đột phá, thị trường bất động sản thứ cấp hứa hẹn sẽ phát triển sôi động hơn, trong bối cảnh sẽ có ngày càng nhiều các nhà đầu tư tham gia thị trường và các giao dịch sẽ được thực hiện thông suốt thông qua nền tảng giao dịch trực tuyến bất động sản của công ty./.