Thưởng tết ngân hàng: Hết thời “hoành tráng”

Thưởng Tết ngành ngân hàng năm nay kém hoành tráng hơn xưa. Sự phân biệt cao - thấp khá rõ ràng khi có nhà băng, nhân viên nhận thưởng Tết bằng vài túi gạo, hộp nước ngọt trong khi có nhà băng thưởng Tết cả trăm triệu đồng.

Thưởng Tết ngân hàng không còn hoành tráng như xưa.

Thưởng Tết ngân hàng không còn hoành tráng như xưa.

Nhân viên “hóng” thưởng

Một nhân viên Ngân hàng Xây dựng (vừa bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng) không giấu giếm không khí ảm đạm đang bao trùm cả ngân hàng những ngày này khi thưởng Tết dự kiến chỉ là 1 bao gạo cùng 1 hộp nước ngọt. Còn tại OceanBank, đến thời điểm này, trước việc dàn lãnh đạo cấp cao dính vòng lao lý, việc thưởng Tết vẫn chưa được quyết khiến nhân viên thấp thỏm.

Chị Thu Trang, nhân viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thuộc phòng giao dịch tại quận Đống Đa (Hà Nội) kể: “Chi nhánh bọn em không hoàn thành kế hoạch năm cả về huy động và cho vay cũng như có một khoản nợ xấu phát sinh cho nên thưởng Tết kém hẳn những năm trước”. Với thâm niên 6 năm làm việc, chị Trang cho biết, được 2 triệu tiền Tết cộng thêm 1 tháng lương 6 triệu thành 8 triệu đồng cả thảy”. Chị Trang cũng cho biết, ở các chi nhánh đạt kết quả kinh doanh tốt, mức thưởng của nhân viên đồng cấp gấp 2-3 lần của chị.

Trò chuyện với phóng viên, giám đốc chi nhánh cấp 1 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank) thở dài khi nói về thưởng Tết. “Cố hết sức ban lãnh đạo chi nhánh chỉ lo được vừa đúng 1 tháng lương kinh doanh cho toàn thể nhân viên. Mức thưởng sẽ từ vài triệu đến cả chục triệu đồng. Nhiều chi nhánh khó khăn, nợ xấu, nhân viên gần như không có thưởng”.

Trên một diễn đàn ngân hàng, từ hai tháng nay, các thành viên là nhân viên các ngân hàng từ MB, Vietcombank, HDbank, BIDV, VPbank, Seabank cho biết, đứng đầu vẫn là 3 ngân hàng: Vietinbank, BIDV và Vietcombank. Trưởng phòng một chi nhánh hạng 2 của BIDV cho hay thưởng Tết đổ vào tài khoản của anh chừng 20 triệu đồng.

Một nhân viên ngân hàng khác thì bật mí: Tại Vietcombank các chi nhánh thưởng phân theo 3 cấp từ vài triệu tới vài chục triệu đồng. Tại OCB, nhân viên xuất sắc được khoảng 3 tháng lương, thấp thì một tháng.

Trích đủ hẵng mơ

Trả lời phóng viên qua điện thoại, câu chuyện đang hồi vui vẻ nhưng nhắc đến thưởng Tết, Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn đã niêm yết trên sàn chỉ nhất mực: “Thôi, cho tôi xin không nói về thưởng Tết, việc này nhạy cảm lắm”. Trước đó một tuần, Phó Tổng giám đốc một nhà băng nhỏ hơn cũng ý nhị từ chối không nhắc đến thưởng Tết.

Năm nay cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước là đơn vị được giao nhiệm vụ giám sát việc lương, thưởng của ngành. Chia sẻ với Tiền Phong, Chánh Thanh tra Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tính đúng, tính đủ nợ xấu và trích lập dự phòng; sau đó việc trả lương, chia thưởng đều thực hiện theo quy định.

Theo Chánh thanh tra đến thời điểm này, toàn bộ các ngân hàng trong hệ thống đã báo cáo đầy đủ các số liệu về thưởng Tết. “Về cơ bản, chúng tôi không can thiệp gì. Chỉ nhắc nhở để một vài ngân hàng còn bất cập điều chỉnh mức thưởng sao cho phù hợp”.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu: “Ngày trước các ngân hàng rộng tay chia lương thưởng vô tội vạ mà không trích lập cho nên nợ xấu mới đầm đìa. Còn bây giờ, tiết chế lại, miếng bánh lợi nhuận hẹp khi trích lập dự phòng đầy đủ nên tất yếu mức thưởng đã tiết kiệm, chuẩn mực hơn”- TS. Cao Sỹ Kiêm, chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á ngoài chia sẻ do không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh nên thưởng tết ngân hàng có kém hơn năm ngoái.

Thống kê chung cho thấy: Hầu hết các NHTM có mức thưởng phổ biến từ 1 - 2 tháng lương; một số có thêm khoản 500 nghìn đồng/người từ quỹ công đoàn.

Tại khối NHTM cổ phần, một sếp cấp phòng có thể gấp từ 2 lần lương nhân viên chính; một sếp cấp chi nhánh gấp khoảng 3- 5 lần. Còn ở những vị trí “chót vót” như Ban tổng giám đốc, chênh lệch có thể lên tới vài chục lần.

Theo: TP