“Thùng thuốc súng” Trung Đông chực nổ ở Ả Rập Xê-út, Israel, Lebanon

VietTimes -- Israel đang lo lắng dõi theo Hezbollah ở Syria. Đây là một lực lượng đáng gờm từng nhiều năm đương đầu với Israel và ngày càng lớn mạnh nhờ kinh nghiệm phong phú mà Hezbollah thu được từ cuộc chiến ở Syria. A Rập Xê Út cũng đang căng thẳng không kém, nhà báo Jim W. Dean, chủ bút tờ Veterans Today nhận định trên NEO. 
Hình ảnh binh sĩ quân đội Ả Rập Xê-út (ảnh: New Eastern Outlook)
Hình ảnh binh sĩ quân đội Ả Rập Xê-út (ảnh: New Eastern Outlook)

Lời cáo buộc Hezbollah gây chuyện với Israel đã được tính toán thời gian để ăn khớp với một sự kiện kỳ lạ khác. Thủ tướng Lebanon Hariri đã tuyên bố từ chức ở Ả Rập Xê-út, động thái này cho thấy ông giống như một gián điệp ngầm bị giật dây bởi Ả Rập Xê-út.

Khi ký giả Dean viết ông Hariri sẽ sớm trở thành "khách mời" của Ả Rập Xê-út trong gần hai tuần cũng là lúc ông này tuyên bố sẽ trở về Lebanon trong vài ngày tới và có thể còn rút lại đơn từ chức của mình. Ông đã nêu ra một số điều kiện rằng Hezbollah phải cắt đứt mọi quan hệ với Iran, trong khi nếu không có các mối quan hệ trợ giúp quân sự này, có thể Israel sẽ chiếm lấy miền nam Lebanon bất cứ lúc nào nước này muốn.
“Thùng thuốc súng” Trung Đông chực nổ ở Ả Rập Xê-út, Israel, Lebanon  ảnh 1Thủ tướng Lebanon Hariri đã tuyên bố từ chức ở Ả Rập Xê-út (ảnh: CNBC)

Ả Rập Xê-út chắc chắn đã đổ rất nhiều tiền vào Lebanon, một đất nước đang vô cùng cần tài trợ, không chỉ vì gánh nặng từ lâu của nước này là những người tị nạn Palestine từ Israel, mà còn cả những người mới thoát khỏi cuộc chiến ở Syria. Cơ sở hạ tầng của Lebanon, quốc gia mà người nghèo và thậm chí cả người giàu đều không phải đóng thuế, đang gặp rất nhiều khó khăn.

Liên minh Ả Rập Xê-út-Israel tiết lộ bao gồm cả Saad Hariri

Theo ông Dean, Israel đứng sau hậu trường mối đe dọa mới nhất này. Vì cuộc chiến giữa Syria và IS đang đi đến hồi kết, ông Dean cho rằng liên minh của những thế lực hiếu chiến hẳn muốn có một cuộc xung đột mới thay thế.

Ông Dean đề cập đến Israel bởi vì nước này đang tức giận trước cục diện chiến trường Syria, khi nghĩ rằng bằng cách trợ giúp quá trình chia cắt Syria, chính phủ bù nhìn mới ở Damascus sẽ chính thức thừa nhận sự thống trị của Israel đối với cao nguyên Golan. Các chính trị gia Israel, những người muốn một phần mỏ dầu và khí đốt ở đó đã tổ chức chiến lược kiểm soát khu vực chiến lược này trong khi Israel không có quyền pháp lý để làm như vậy. 

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng bị cáo buộc mua tất cả dầu mỏ thông qua các nhà buôn Thổ Nhĩ Kỳ sau khi dầu mỏ được vận chuyển thẳng qua lãnh thổ của người Kurd ở Iraq, nơi nhà lãnh đạo Barzani nhận được phần của mình nhờ cướp đoạt của Syria. Ông Erdogan dường như đang "điều chỉnh" về phe (Nga) mà ông đã chống lại trước đó.

“Sự trợ giúp của Mỹ khá giống cách hỗ trợ kiểu đem sợi dây thừng đến cho người bị treo cổ”, Nikita Khrushchev từng ví von. 12.000 chiếc xe tải tham gia vào hoạt động trợ giúp và tiếp tay cho phiến quân có thể nhìn thấy từ mặt trăng với một kính viễn vọng thông thường. Nhưng với những phi công Mỹ bay trên miền bắc Iraq dường như lại chẳng hề nhìn thấy gì. Các phi công không được phép đánh bom những đoàn xe này, mặc dù họ biết rằng chúng đang tài trợ cho IS.

Hezbollah mạnh hơn nhờ những sai lầm của Israel

Israel đang lo lắng dõi theo Hezbollah ở Syria. Đây là một lực lượng đáng gờm từng nhiều năm đương đầu với Israel và ngày càng lớn mạnh nhờ kinh nghiệm phong phú mà Hezbollah thu được từ cuộc chiến ở Syria với các chiến thuật quân sự thông thường chống lại IS và tất cả những kẻ khủng bố khác thay mặt cho liên minh của Mỹ.

Theo ông Dean, Israel đã sai lầm khi phối hợp với Ả Rập Xê-út, một quốc gia không chỉ gây thất vọng khi không đưa được đường ống dẫn dầu của mình tới châu Âu qua miền bắc Syria, mà còn không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Yemen, quốc gia Ả Rập nghèo nhất trong khu vực, mặc dù có thể mua được tất cả các vũ khí tốt nhất của Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Thái tử Salman tuyên chiến với Hoàng gia

“Thùng thuốc súng” Trung Đông chực nổ ở Ả Rập Xê-út, Israel, Lebanon  ảnh 2 Thái tử Mohammed bin Salman ảnh: dailytimes)

Theo nhà báo Dean, cuộc thanh trừng chính trị đang diễn ra ở Ả Rập Xê-út. Trong một sự kiện mà rõ ràng đã được lên kế hoạch kỹ càng, các bộ trưởng và hoàng tử đã bị bắt giữ trong một cuộc đàn áp chống lại tham nhũng ở một quốc gia mà tham nhũng hoành hành.

Ông Dean thừa nhận đã bị sốc khi thấy trong số những người bị bắt giữ có các doanh nhân nổi tiếng nhất Ả Rập Xê-út, như hoàng tử Alwaleed Bin Talal. Nhân vật này là một trong những người giàu nhất thế giới và là người đã ủng hộ Thái tử Salman cải cách kinh tế hồi mùa xuân năm nay.

Cựu đại sứ Mỹ tại Ả Rập Xê-út, Robert W. Jordan, đã đưa ra một câu bình luận hay nhất về sự việc này trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time: "Vụ việc này giống như Bill Gates, Warren Buffett và Colin Powell bị bắt giữ. Đó là một màn phô trương quyền lực gây chấn động".

Ông Dean nhận định vị thái tử trẻ tuổi đang tiến hành một việc làm táo bạo đi ngược lợi ích hoàng tộc bằng cách loại bỏ và lấy đi tài sản của tất cả phe đối lập tiềm tàng trong Hoàng gia. Chỉ có thời gian mới trả lời được đó có phải là một hành động khôn ngoan hay không, nhưng có thể ông đã quá mạo hiểm khi hành động liều lĩnh nhằm vào nhiều người quan trọng của nước này.

Iran cùng Hezbollah đã bị lôi ra đả kích công khai trong bài phát biểu của Saad Hariri. Ông này đã đọc những gì được Ả Rập Xê-út chuẩn bị, tuyên bố Iran lại là kẻ gây rối ở Trung Đông, trong khi tất cả đều biết lịch sử Ả Rập Xê-út sử dụng và tài trợ nhiều nhóm cực đoan trong khu vực.

Wikileaks tiết lộ rằng Ả Rập Xê-út đã âm thầm làm việc với Israel trong nhiều thập kỷ. Điều này đã được tất cả giới tình báo biết đến, song lại bị báo chí chính thống trước đây đã từng đối phó với Israel tránh không đề cập.

Trong khi châu Âu kiên định lập trường ủng hộ Thỏa thuận hạt nhân Iran, về phía Mỹ, ông Dean cho biết không có bất kỳ tuyên bố từ bỏ thoả thuận nào kể từ khi quả bóng được ông Trump chuyền cho một Quốc hội bận rộn với đủ thứ vấn đề, như điều tra tội phạm xoay quanh Nhà Trắng của Đảng Cộng hòa hay những lời kêu gọi điều tra tổng thống liên quan đến Nga.

Vì vậy, ông Dean cho rằng phải tự hỏi chính mình là Liên minh của Mỹ có quá liều lĩnh không, mà sau khi thất bại hoàn toàn ở Syria và bị vạch trần sử dụng lực lượng khủng bố ủy nhiệm, lại cùng với Ả Rập Xê-út và Israel tham gia vào việc lật đổ chế độ ở Lebanon, một đất nước nghèo khó đã phải trả giá đắt cho thời kỳ hòa bình gần đây bằng máu và nước mắt?

Nhà phân tích Gordon Duff dẫn một số nguồn tin tố Mỹ đang cứu IS và những phần tử khủng bố khác khỏi thế bị tiêu diệt hiện giờ của Syria, và có một đội quân tàn bạo gồm khoảng 20.000 phiến quân IS ở Jordan đang nghỉ ngơi dưỡng sức chờ mệnh lệnh mới. Điều này khiến ông Dean lo ngại “Những tội ác nào chống lại nhân loại đang được lên kế hoạch để đội quân này tham gia, và liệu mục tiêu sắp tới có phải ở Lebanon?”.

Ả Rập Xê-út lại đang buộc tội Iran hỗ trợ Yemen trong khi Yemen vẫn đang bị phong tỏa vùng đất, vùng trời và vùng biển bởi Ả Rập Xê-út. Phải chăng Iran có một phi đội máy bay vận tải tàng hình bí mật chuyên chở tên lửa Scud của Nga? Trong khi đó, ông Trump bán cho Ả Rập Xê-út hơn 50 tỷ USD vũ khí mà nước này dường như không đủ khả năng và cũng không biết cách vận hành, phải phụ thuộc vào các nhà thầu nước ngoài để bảo vệ đất nước.

Một đánh giá hợp lý hơn sẽ cho thấy Iran đang ủng hộ người dân Yemen về mặt chính trị. Nhưng Ả Rập Xê-út lại đang cố gắng xuyên tạc sự ủng hộ chính trị này thành một hành động tuyên chiến với Ả Rập Xê-út, ông Dean nhận xét.

Lebanon bên bờ vực

Syria, Iran và Iraq sẽ tạo ra một phiên bản NATO thu nhỏ đại diện cho sự hợp nhất phòng thủ của họ. Lebanon đang rơi vào một tình cảnh khó khăn khi ở ngay cạnh Israel và Jordan, hai quốc gia đã cho thấy sẽ ủng hộ những phần tử khủng bố một cách độc lập hoặc với tư cách là một phần trong liên minh của Mỹ.

Lebanon có thể là nơi khởi đầu của một cuộc chiến ủy nhiệm mới nhằm vào Iran và Hezbollah, và là cái cớ để Israel tiếp tục ném bom Syria. Thái độ của Nga dường như là sẽ không làm gì để chống lại các cuộc tấn công đó, chỉ cần các cơ sở của Nga không bị đụng tới là được.

Iran và đồng minh đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố tại Syria thành công và chân thành hơn những gì liên minh của Mỹ thực hiện. Đây là lý do tại sao mà Iran tiếp tục bị bôi nhọ bằng những cáo buộc vô lý rằng đã "tài trợ cho khủng bố" trong khu vực.

Đến một thời điểm nào đó, ông Dean cho rằng có thể thấy một cuộc nổi dậy chính trị chống lại "những cuộc chiến giả tạo" đã kéo dài quá lâu. Nhưng Lebanon đang ở tình trạng sắp bị chia cắt, chỉ cần một cú đẩy nhẹ là nước này có thể sẽ rơi xuống vách đá.