Thung lũng Silicon có thể 'chảy máu nhân tài' vì chủ nghĩa bảo hộ

Đây là ý kiến của nhà sáng lập kiêm đối tác quản lý Lu Zhang của hãng đầu tư mạo hiểm Fusion Fund ở bang California (Mỹ).
Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo bà Zhang, chủ nghĩa bảo hộ đang tạo ra nhận thức rằng nhân tài hàng đầu không được chào đón ở Thung lũng Silicon. Chuyên gia này cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc hiện thúc đẩy hình ảnh “chống nhập cư, chống quốc tế” của Thung lũng Silicon. Nhận thức này có thể đe dọa sự hấp dẫn của Thung lũng Silicon trong mắt doanh nhân công nghệ.

“Nhiều năm qua, lý do giúp Thung lũng Silicon trở thành trung tâm của sự đổi mới là vì đây là cộng đồng rất đa dạng”, bà Zhang chia sẻ với phóng viên của CNBC tại Diễn đàn Boao và Hội nghị Ambrosetti ở Rome (Ý).

Ngành công nghệ mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, dù thông tin ngừng căng thẳng trong 90 ngày vừa được tung ra hồi cuối tuần trước, chặn thuế quan áp đặt thêm lên hàng hóa nhập khẩu của hai quốc gia. Bà Zhang cho hay các biện pháp bảo hộ từ Mỹ có thể ngăn cản dân nhập cư lập doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon.

Hơn một nửa doanh nghiệp công nghệ có giá hơn 1 tỉ USD của Mỹ là do người nhập cư sáng lập. “Chúng tôi thực sự muốn vẫn còn có thể quảng bá văn hóa của Thung lũng Silicon”, bà Zhang nói.

Lu Zhang là một trong các lãnh đạo trẻ toàn cầu được World Economic Forum bình chọn năm 2018. Bà mở Fusion Fund đầu năm nay để hỗ trợ đầu tư giai đoạn đầu vào các ngành như trí tuệ nhân tạo, ngành công nghiệp kết nối và sức khỏe. Hãng có hơn 100 triệu USD tài sản đang quản lý, với 40% các khoản đầu tư nằm ngoài vùng San Francisco Bay Area.

Nhắc đến đợt lao dốc giá cổ phiếu công nghệ, bà Zhang cho hay định giá công nghệ hiện sắp được “tái lập”. “Hiện chúng ta đang dần có sự tái thiết lập giá trị, hoặc sự điều chỉnh thị trường. Đó là dấu hiệu tốt”, bà nói.

Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet (công ty mẹ của Google) thuộc nhóm cổ phiếu được gọi tắt là FAANG. Năm hãng này mất 140 tỉ USD giá trị thị trường trong ngày giao dịch 4.12, trong khi chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ thì giảm hơn 10% trong quý này. Hôm 5.12, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa vì quốc tang cố Tổng thống Mỹ George H.W.Bush.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/thung-lung-silicon-co-the-chay-mau-nhan-tai-vi-chu-nghia-bao-ho-1030415.html