Thủ tướng yêu cầu cắt giảm ngay thủ tục mua thuốc phòng, chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19 .
Bộ Y tế đã phân bổ 300.000 liều thuốc Molnupiravir tới 46 tỉnh, thành (ảnh: Moh)
Bộ Y tế đã phân bổ 300.000 liều thuốc Molnupiravir tới 46 tỉnh, thành (ảnh: Moh)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19; căn cứ tình hình thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm các nước để khẩn trương quyết định việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị COVID-19.

Trước đó, báo chí đã phản ánh về việc dù thuốc Molnupiravir đã được bán ở các cửa hàng dược phẩm, nhưng người dân khó mua được, do quy định là phải trình giấy xác nhận F0, có đơn thuốc do bác sĩ kê, ký giấy cam kết. Tuy nhiên, bác sĩ nào được quyền kê đơn này thì lại chưa có quy định cụ thể. Còn nếu chờ giấy xác nhận F0 của địa phương thì cũng không phù hợp, vì khi trở thành F0, nhiều người liên lạc với y tế phường rất khó khăn, do y tế cơ sở quá tải, vì thế, khi có được giấy xác nhận thì đã muộn, trong khi theo khuyến cáo thì thuốc chỉ dùng trong những ngày đầu mắc COVID-19. Cũng chính yêu cầu này dẫn đến nhiều F0 phải xếp hàng ở trạm y tế để lấy xác nhận.