Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách điện mặt trời áp mái!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương, yêu cầu rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời, nhất là điện mặt trời áp mái.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời, xử lý ngay các vấn đề phát sinh chưa lường hết, nhất là điện mặt trời mái, không để xảy ra các hậu quả xấu.

Thực hiện kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà, bảo đảm theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm, nhất là các hành vi trục lợi chính sách trong triển khai điện mặt trời áp mái.

Nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý có hiệu quả tốt nhất đối với nguồn năng lượng tái tạo, không để xảy ra việc có sơ hở trong các cơ chế, chính sách, hạn chế tối đa việc cắt giảm nguồn điện năng lượng tái tạo đã đưa vào vận hành, hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế của nhà đầu tư và lãng phí nguồn năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cần rà soát tổng thể các nguồn điện hiện đang triển khai, cập nhật cân đối cung – cầu để tăng cường quản lý quy hoạch, hoàn thiện các thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ đề án quy hoạch điện VIII đúng tiến độ.

Thời gian qua, việc phát triển điện mặt trời đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo số liệu thống kê của EVN, đến cuối năm 2020, tổng công suất nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia chưa tính đến điện mặt trời mái nhà đạt trên 62.000 MW, trong đó điện mặt trời trên mặt đất đạt 8.838 MW; điện mặt trời trên mái nhà tham gia cung ứng khoảng 8.000 MW.

Tuy nhiên, việc phát triển nguồn điện mặt trời mái nhà không được kiểm soát phù hợp với nhu cầu sử dụng điện, gây khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện quốc gia. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 cũng có những tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện giảm.

Do đó, ngay từ đầu năm 2021, EVN đã phải xây dựng và thực hiện phương án cắt giảm nguồn điện mặt trời, cũng như nguồn điện năng lượng tái tạo khác trong hệ thống điện quốc gia, có thể gây lãng phí nguồn lực xã hội và tâm lý lo lắng, bức xúc của nhiều nhà đầu tư./.