Thủ tướng thúc tiến độ dự án sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chậm nhất hết quý 1/2023 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Hết quý 2, bàn giao xong mặt bằng 2 đường dẫn, đường hậu cần vào sân bay.
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo như vậy khi trực tiếp tham gia đoàn công tác kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long Thành vào sáng nay (29/1).

Người đứng đầu Chính phủ nhớ lại, cách đây một năm (2022), dự án sân bay Long Thành chưa có thiết kế, thẩm định, thậm chí chưa có con dấu để hoạt động, chưa có trụ sở để làm việc. Đến nay, kiểm tra thực tế cho thấy công việc đã có tiến bộ, chuyển biến, nhưng về cơ bản chưa đạt tiến độ đề ra.

“Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Các cơ quan cần xác định lại trách nhiệm, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để tổ chức thực hiện các công việc được giao”, Thủ tướng nêu rõ.

Về giải phóng mặt bằng, Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chậm nhất hết quý 1/2023 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng giai đoạn 1; cố gắng hết quý 2, bàn giao xong mặt bằng 2 đường dẫn, đường hậu cần vào sân bay.

Về 4 dự án thành phần xây lắp sân bay Long Thành, Thủ tướng nhấn mạnh dự án thành phần số 2 và số 3 có ý nghĩa quyết định, đã bố trí được ngân sách, vấn đề lớn nhất là phối hợp, tổ chức thực hiện.

Trong đó, gói thầu phần thân nhà ga hành khách bị hủy thầu, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là chủ đầu tư và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm về điều này, sắp tới sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Thủ tướng nhấn mạnh, ACV phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả, trong đó có việc chuẩn bị các phương án để đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo thẩm quyền. "Đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu lập Tổ công tác của Chính phủ để đôn đốc, kiểm tra, khớp nối các công việc; giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm Tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo các bộ.

Đại diện đơn vị chức năng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch khu tái định cư - Ảnh: VGP
Đại diện đơn vị chức năng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch khu tái định cư - Ảnh: VGP

Theo các báo cáo liên quan đến dự án sân bay Long Thành, đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 với tổng diện tích 2.430,6ha (đạt 96%); trong đó khu vực xây dựng đã bàn giao 1.700ha (đạt 97,6%).

Theo Bộ GTVT, công tác giải phóng mặt bằng hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do tiến độ xây dựng các khu tái định cư chưa đáp ứng tiến độ nên các hộ dân chưa thể di chuyển; nhiều hộ dân đang còn vướng mắc về giấy tờ đất nên khó khăn trong công tác đền bù.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với người dân để xem xét, tổng hợp, rà soát, xử lý các kiến nghị, đề xuất của người dân. Tỉnh cam kết trong tháng 2/2023 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng với các hộ dân còn lại trong giai đoạn 1.

Dự án xây dựng Cảng hàng không Long Thành được chia thành 4 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không như ga hành khách công suất 25 triệu hành khách/năm, ga hàng hóa số 1, đường cất hạ cánh, sân đỗ tàu bay, giao thông nội cảng…

Theo Bộ GTVT, khối lượng còn lại của dự án thành phần này rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ không đáp ứng tiến độ theo kế hoạch, đặc biệt là nguy cơ gói thầu phần thân nhà ga hành khách bị chậm vì chủ đầu tư (ACV) đã có quyết định hủy thầu và đấu thầu lại.

Dự án thành phần 4 gồm ga hàng hóa số 2, kho giao nhận hàng hóa; khu xử lý vệ sinh tàu bay, khu bảo dưỡng thiết bị mặt đất, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu, trung tâm điều hành của các hãng hàng không, khu bảo trì tàu bay, bệ thử động cơ, khu công nghiệp hàng không, khu logistics hàng không… Dự án này tiến độ triển khai bị chậm do vướng mắc trong quá trình xác định giá trị nộp ngân sách Nhà nước khi sử dụng đất.

Dự án thành phần 2 (cọc và đài kiểm soát không lưu) gặp vướng mắc trong quá trình thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy nên tiềm ẩn nhiều rủi ro trong công tác thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật để khởi công phần thân tháp không lưu theo đúng kế hoạch.

Dự án thành phần 1 (trụ sở các cơ quan trong khu vực sân bay) chưa thể triển khai do chưa bố trí được nguồn vốn trung hạn./.