Ông Shinzo Abe nói Nhật không dung thứ hành vi xâm phạm vũ lực Đài Loan, Trung Quốc nổi xung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Thủ tướng Shinzo Abe ngày 1/12 tuyên bố “Nhật Bản không thể dung thứ cho hành vi xâm phạm vũ trang đối với Đài Loan, chuyện xảy ra với Đài Loan cũng là với Nhật...”. Trung Quốc đã phản ứng quyết liệt.
Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Nhật Bản và Mỹ sẽ không khoanh tay đứng nhìn cuộc tấn công vũ trang của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan (Ảnh: Dwnews).
Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Nhật Bản và Mỹ sẽ không khoanh tay đứng nhìn cuộc tấn công vũ trang của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Theo Hãng truyền hình Nhật NHK, sáng 1/12, ông Shinzo Abe đã được Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Đài Loan mời phát biểu qua truyền hình về chủ đề "Quan hệ Đài Loan - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới". Ông Abe cho biết, vào năm 2049, Bắc Kinh sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong 30 năm tới, chi tiêu kinh tế và quân sự của Trung Quốc ước tính sẽ tăng 7% mỗi năm. Do đó, ngân sách chi cho kinh tế và quân sự của Trung Quốc sẽ cao gấp 8 lần so với hiện nay.

Ông chỉ ra rằng đối với thế hệ mới trong tương lai, 30 năm tới sẽ là kỷ nguyên quan trọng nhất và đầy nguy cơ đối với lịch sử thế giới. Đối mặt với các hành động của Trung Quốc, "chúng ta sẽ phải đối mặt với môi trường công nghệ tiên tiến và phức tạp hơn của nước này, điều này sẽ khiến mọi người khó phân biệt đâu là ranh giới giữa thời bình và thời chiến?"

Ông Shinzo Abe (dưới) phát biểu tham luận trực tuyến tham gia hội thảo ở Đài Loan hôm 1/12 (Ảnh: Dwnews). ảnh 1

Ông Shinzo Abe (dưới) phát biểu tham luận trực tuyến tham gia hội thảo ở Đài Loan hôm 1/12 (Ảnh: Dwnews).

Ông Abe cho rằng khi nói về những thách thức mà các khu vực xung quanh Đài Loan phải đối mặt, không khác gì những thách thức mà các vùng lãnh thổ và lãnh hải của Nhật Bản phải đối mặt như quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), quần đảo Maejima và đảo Yonaguni. "Chúng tôi phải triển khai trước để đề phòng các hành động khiêu khích quân sự liên tục của Trung Quốc từ trên không, trên biển và dưới đáy biển."

Ông nêu ví dụ, khi còn là Thủ tướng Nhật Bản, mỗi lần gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông đều đề cập đến việc Trung Quốc không nên đánh giá sai quyết tâm và ý chí bảo vệ Quần đảo Senkaku của Nhật Bản. “Mỗi lần, ý tứ của Nhật Bản đều được truyền tải rõ ràng đến Trung Quốc. Quần đảo Senkaku, quần đảo Maejima, đảo Yonaguni và các đảo xa khác chỉ cách Đài Loan khoảng 100 km. Việc xâm phạm vũ trang đối với Đài Loan, cho dù về mặt địa lý hay không gian, đều là một mối nguy hiểm lớn đối với lãnh thổ của Nhật Bản; Nhật Bản không thể cho phép xảy ra tình trạng này. Nhận thức này không nên được giới lãnh đạo Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá sai.”

Tranh của họa sĩ Trung Quốc mô tả lính PLA đổ bộ đánh chiếm Đài Loan (Ảnh: Dwnews). ảnh 2

Tranh của họa sĩ Trung Quốc mô tả lính PLA đổ bộ đánh chiếm Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Cựu Thủ tướng Abe nhấn mạnh, “Trung Quốc quả thực rất lớn và có mối quan hệ mật thiết với kinh tế thế giới, nếu họ tiến hành cuộc phiêu lưu quân sự chống lại Đài Loan sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến kinh tế thế giới. Nói cách khác, Trung Quốc cũng sẽ phải hứng chịu một đòn giáng mạnh, và lợi bất cập hại. Sử dụng hành động phiêu lưu quân sự đồng nghĩa với việc đi vào con đường tự sát về kinh tế”. “Đài Loan và Nhật Bản phải làm giàu thêm sức mạnh kinh tế và quân sự của mình. Ngoài việc tiếp tục thể hiện sức mạnh để phòng vệ, đồng thời phải kiên trì thuyết phục Trung Quốc hãy giải quyết vấn đề một cách tỉnh táo và bằng phương thức hòa bình”.

Ông Abe nói: "Nếu điều gì đó xảy ra ở Đài Loan, cũng là xảy ra với Nhật Bản, và cũng là xảy ra với liên minh Nhật - Mỹ. Những người ở Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, tuyệt đối không nên hiểu lầm về điều này."

Chiến xa Trung Quốc trên tàu đổ bộ tham gia diễn tập tấn công Đài Loan (Ảnh: Dwnews). ảnh 3

Chiến xa Trung Quốc trên tàu đổ bộ tham gia diễn tập tấn công Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Vị cựu Thủ tướng Nhật này tuyên bố: Nhật Bản và Mỹ sẽ không khoanh tay đứng nhìn cuộc tấn công vũ trang của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan. “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần phải hiểu rõ điều này”.

Ông Abe nói rằng những người ủng hộ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ và nhân quyền cần phải thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc không đi vào "con đường sai lầm".

Phía Trung Quốc đã phản ứng quyết liệt trước ý kiến phát biểu của vị cựu Thủ tướng Nhật.

Ngày 1/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khi trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ, nói: “Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phớt lờ các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế và các nguyên tắc của 4 văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản, ngang nhiên nói bừa, khoa chân múa tay, về vấn đề Đài Loan, bàn luận linh tinh về công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Uông Văn Bân nói: "Trung Quốc rất bất bình, kiên quyết phản đối, đồng thời đã có giao thiệp nghiêm khắc thông qua kênh ngoại giao."

Uông Văn Bân nói: “Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc, quyết không cho phép người ngoài tự ý can thiệp. Nhật Bản đã đô hộ Đài Loan trong nửa thế kỷ và đã gây ra vô số tội ác, và mang nặng tội lỗi lịch sử đối với người dân Trung Quốc."

Uông Văn Bân đe dọa: “Không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí kiên định và khả năng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của nhân dân Trung Quốc. Bất cứ ai dám đi lại con đường chủ nghĩa quân phiệt trước đây, thách thức ranh giới cuối cùng của nhân dân Trung Quốc, ắt sẽ bị đập vỡ đầu."

Tàu Cảnh sát biển Nhật ngăn cản tàu Trung Quốc tiếp cận đảo Senkaku (Ảnh: Kyodo). ảnh 4

Tàu Cảnh sát biển Nhật ngăn cản tàu Trung Quốc tiếp cận đảo Senkaku (Ảnh: Kyodo).

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/12 đưa tin, tối ngày 1/12, bà Hoa Xuân Oánh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẩn cấp triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi tới, “nghiêm khắc giao thiệp về những tuyên bố sai trái của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến Trung Quốc.”

Bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Ngày hôm nay (1/12), cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có những nhận xét cực kỳ sai lầm về vấn đề Đài Loan, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, công khai khiêu khích chủ quyền của Trung Quốc, ủng hộ một cách trắng trợn thế lực ‘Đài Loan độc lập’ và vi phạm nghiêm trọng điều cơ bản chuẩn mực quan hệ quốc tế và Bốn nguyên tắc văn bản chính trị Trung Quốc-Nhật Bản. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”.

Hoa Xuân Oánh nói: “Nhật Bản đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược Trung Quốc trong lịch sử và gây ra những tội ác tày trời đối với người dân Trung Quốc. Trung Quốc mạnh mẽ yêu cầu Nhật Bản nhìn nhận sâu sắc về lịch sử và rút ra bài học từ lịch sử, không làm tổn hại chủ quyền của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào, không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới thế lực ‘Đài Loan độc lập’, không nên xem thường ý chí, quyết tâm và sức mạnh của nhân dân Trung Quốc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ; không nên đi xa hơn nữa trên con đường sai lầm, nếu không tất sẽ bị bỏng vì chơi với lửa.”