Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh

VietTimes -- Sáng nay (9/3), tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trước tình hình dịch bệnh phức tạp, cần có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn nguồn lây, xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu/VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đi lại nhiều, nên nguồn lây nhiễm đa dạng. Vì thế cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc” để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn COVID-19.

Đại diện Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, thế giới đã ghi nhận 106.355 trường hợp mắc, 3.600 tử vong tại 102 quốc gia, vùng lãnh thổ. Xu hướng hiện nay cho thấy số mắc mỗi ngày không có tình trạng tăng vọt, duy trì ở mức khoảng trên 1.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày và có thể tăng nhẹ trong một vài ngày tới.

Tính đến 20h ngày 8/3, Việt Nam đã ghi nhận 30 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi, 14 ca mới ghi nhận, gồm: 5 ca người Việt, 9 ca nước ngoài, hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế; trong 5 ca người Việt có 2 ca trên chuyến bay VN0054, 2 ca lây từ bệnh nhân số 17, 1 ca người Việt đi về từ Hàn Quốc.

Tối qua, Việt Nam đã ghi nhận thêm 13 ca dương tính trên chuyến bay VN0054. Trong 201 hành khách, hiện đã có thông tin nơi ở/nơi lưu trú của 156 hành khách và lộ trình di chuyển của những người này (cư trú tại 15 tỉnh, thành phố), 27 trường hợp còn lại đang được cập nhật thông tin về nơi lưu trú, cư trú.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thời gian tới, số ca mắc bệnh có thể tiếp tục tăng do các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN00054 chưa được kiểm soát triệt để.

Bên cạnh đó, số nước trên thế giới có dịch đang tăng lên khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam gặp khó khăn. Để chủ động phòng, chống dịch các đơn vị cần kiên trì các phương pháp chống dịch gồm: phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng, dập dịch.