​Thủ tướng New Zealand John Key bị mời ra khỏi nghị trường

Lời qua tiếng lại khi ông John Key bắt đầu to tiếng, chủ tịch quốc hội David Carter yêu cầu ông Key ngồi xuống nhưng ông vẫn không nghe.
Ông John Key
Ông John Key

Theo Stuff, đây là lần đầu tiên ông John Key bị mời ra ngoài nghị trường trong tư cách thủ tướng. Tuy nhiên theo BBC, theo biên bản hồ sơ của quốc hội New Zealand, ông từng bị mời ra ngoài 3 lần trước đó trong tư cách nghị sỹ.

Ông John Key bị mời ra ngoài khi vẫn cố tình tranh luận to tiếng với đồng lãnh đạo đảng Xanh James Shaw về một vấn đề liên quan tới tài liệu Panama.

Theo đó, chiều 11-5 ông Shaw chất vấn thủ tướng John Key vì sao ông không xin lỗi các tổ chức nhân đạo như Greenpeace, Chữ thập đỏ và Ân xá quốc tế sau khi đã lôi họ vào vụ tài liệu Panama.

Trước đó ông Key đã sử dụng đặc quyền của quốc hội cáo buộc các tổ chức Greenpeace, Chữ thập đỏ và Ân xá quốc tế có liên quan trong vụ rò rỉ tài liệu Panama, và nghị sỹ Mojo Mathers của Đảng Xanh có một quỹ ủy thác ở nước ngoài.

Theo các nghị sỹ Đảng Xanh, các tổ chức nhân đạo thực chất đã bị những kẻ lừa đảo lạm dụng tên tuổi để che đậy cho số tiền của chúng trong các quỹ ủy thác ở nước ngoài.

Lời qua tiếng lại khi ông John Key bắt đầu to tiếng, chủ tịch quốc hội David Carter yêu cầu ông Key ngồi xuống nhưng ông vẫn không nghe. Bất chấp việc ông Carter yêu cầu dừng lại, ông John vẫn tiếp tục nói rất lớn.

Chủ tịch quốc hội Carter cho rằng ông Key đã phớt lờ nhiều lần cảnh báo của ông: “Tôi đã ra cảnh báo công bằng với ông ấy là ông ấy sẽ được ứng xử theo cách tương tự như các thành viên khác trong quốc hội”.

Ông John Key không phải là thủ tướng đầu tiên bị mời ra khỏi nghị trường. Trước ông, năm 2008 có trường hợp của thủ tướng Helen Clark và thủ tướng David Lange cũng từng bị mời ra ngoài quốc hội 2 lần vào các năm 1986 và 1987.

Theo Tuổi Trẻ