Australia thúc Trung Quốc không ngăn cản Mỹ tuần tra Biển Đông

“Tôi hiểu rằng Mỹ chỉ đơn giản thực thi quyền của mình, điều mà Washington vẫn thường làm, đó là thực hiện cuộc tuần tra thường kỳ”, Ngoại trưởng Australia nói.
Tàu chiến Mỹ ở Australia (ảnh minh họa, nguồn: GI)
Tàu chiến Mỹ ở Australia (ảnh minh họa, nguồn: GI)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop được dẫn lời trên đài ABC cho biết Australia ủng hộ chuyến tuần tra đá Chữ Thập của Mỹ, rằng Washington đang thực hiện quyền tự do đi lại trên biển và trên không bất chấp phản đối của Trung Quốc.

“Mọi quốc gia đều có quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không ở vùng Biển Đông hay bất kỳ nơi đâu trên thế giới, và đó là quan điểm của Úc”, bà Bishop phát biểu, theo ABC ngày 12.5.

“Tôi hiểu rằng Mỹ chỉ đơn giản thực thi quyền của mình, điều mà Washington vẫn thường làm, đó là thực hiện cuộc tuần tra thường kỳ”, Ngoại trưởng Australia nói tiếp.

Quan điểm ủng hộ Mỹ thông qua tuyên bố tự do hàng hải của Canberra được bà Ngoại trưởng Bishop nhiều lần tuyên bố ngay cả khi bà ở tại Trung Quốc nhân một chuyến công du vừa qua.

Trung Quốc đã tỏ ra tức tối, điều máy bay và tàu chiến "xua đuổi" tàu chiến Mỹ USS William P Lawrence khi tàu này hôm 9.5 có chuyến tuần tra áp sát khu vực 12 hải lý (22 km) xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Phản ứng của Trung Quốc không được xem là “sự tự vệ”, ngược lại còn bị coi là khiêu khích, ngăn cản quyền tự do của nước khác. Ngoại trưởng Bishop trong buổi phỏng vấn trên đài ABC đã kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế hành vi hung hăng đối với tàu của nước khác đang thực thi quyền của họ".

"Chúng tôi không đứng về phía nào trong tranh chấp lãnh thổ và biên giới, nhưng chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và đảm bảo rằng họ tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Và giờ đây, tòa trọng tài đang thực hiện nhiệm vụ của mình", bà Bishop nói với hàm ý nhắc đến Tòa trọng tài thường trực của Liên Hiệp Quốc ở The Hague (Hà Lan) đang xem xét vụ Philippines kiện Trung Quốc.

“Chúng ta đang chờ đợi phán quyết của tòa liên quan đến vấn đề Biển Đông, và trong thời gian chờ đợi, tất cả cần phải kiềm chế”, bà Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Cùng với những tuyên bố ủng hộ Mỹ, thực hiện tuần tra Biển Đông hồi năm 2015 khi Canberra cho máy bay bay trên vùng biển này. Canberra còn lên kế hoạch tuần tra trên biển và cả tuần tra chung với Washington nhằm thực hiện quyền tự do theo luật pháp quốc tế..

Chuyến tuần tra Biển Đông lần thứ 3 của Hải quân Mỹ được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama sắp thực hiện chuyến công du châu Á vào cuối tháng 5.2016.

Chuyến đi của ông Obama là tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật. Một trong những chủ đề chính của cuộc họp thượng đỉnh là Biển Đông, và vấn đề này cũng sẽ được nhắc lại khi người đứng đầu Nhà Trắng đến Việt Nam.

Theo Thanh Niên