Tình hình Biển Đông mới nhất:

Mỹ tích cực trên Biển Đông, Trung Quốc đang căng thẳng tính toán, lo đối phó

VietTimes -- Trung Quốc tự cho mình là một nước lớn, có sức mạnh nhất nhì châu Á nên chắc chắn Bắc Kinh sẽ nghĩ ra những chiêu thức, kịch bản, thậm chí là cả thủ đoạn để đối mặt với Mỹ ở khu vực.
Tàu chiến cao tốc của PLA (ảnh minh họa).
Tàu chiến cao tốc của PLA (ảnh minh họa).

Trung Quốc ngày 11/5 cho biết các hoạt động của Hải quân Mỹ trên Biển Đông buộc Bắc Kinh "phải tăng cường năng lực phòng thủ và tuần tra tại các đảo mà họ đang kiểm soát" (thực tế là tại các đảo, đá Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép)

Gần đây nhất, theo hãng tin Reuters, ngày 10/5, tàu khu trục USS William P. Lawrence mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý (22km) của Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, phát biểu tại Hà Nội, một quan chức ngoại giao cấp cao, phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói rằng Washington sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra tương tự như ít nhất 3 lần trước đó.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã điều động 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu chiến tới khu vực Đá Chữ Thập, yêu cầu chiến hạm Mỹ rời khỏi khu vực mà họ tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng nói rằng: "Hành động khiêu khích của tàu quân sự và máy bay Mỹ đã cho thấy những tính toán của Mỹ nhằm tìm kiếm các lợi ích bằng cách gây ra sự hỗn loạn trong khu vực và một lần nữa chứng minh rằng việc xây dựng cơ sở phòng thủ trên các đảo của Trung Quốc là đúng đắn và cần thiết”.

Quân đội Mỹ sẽ tuần tra, hiện diện nhiều hơn nữa ở Biển Đông.
Quân đội Mỹ sẽ tuần tra, hiện diện nhiều hơn nữa ở Biển Đông. (ảnh: GI)

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Trung Quốc sẽ tăng phạm vi tuần tra trên biển và trên không nếu xét thấy cần thiết và sẵn sàng đẩy mạnh tất cả hạng mục quân sự, kiên quyết bảo vệ cái gọi là "chủ quyền, an ninh quốc gia và hòa bình cùng sự ổn định ở Biển Đông".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết PLA đang giám sát chặt hoạt động của khu trục hạm USS William P. Lawrence.

Với những tuyên bố và hành động từ mặt trận ngoại giao, quân đội của Mỹ trong những ngày qua, Bắc Kinh chắc chắn nhận ra rằng Hoa Kỳ sẽ không dừng lại, thực tế này buộc Trung Quốc phải căng thẳng nghĩ cách đối diện với các hành động tương tự như Washington từng làm trong thời gian vừa qua.

Trung Quốc tự cho mình là một nước lớn, có sức mạnh nhất nhì châu Á nên chắc chắn Bắc Kinh sẽ nghĩ ra những chiêu thức, kịch bản, thậm chí là cả thủ đoạn để đối mặt với Mỹ ở khu vực bởi thực tế là Hoa Kỳ sẽ còn có mặt ở đây lâu dài, đặc biệt khi chiến lược chuyển dịch trọng tâm sang châu Á Thái Bình Dương của Nhà Trắng mới đang thực sự ở giai đoạn bắt đầu.

Lê Dũng